เมล็ดผัก เทคนิคการเพาะเมล็ดพันธุ์เคลือบ การผูกขาดเมล็ดพันธุ์

เมล็ดผัก

เมล็ดผัก เมล็ดพันธุ์ผัก ที่เกษตรกรเอามาปลูกนั้น โดยมากซื้อมาจากร้านรวงอุปกรณ์การกสิกรรม ทำให้มีค่าใช้จ่ายสำหรับในการลงทุน เมื่อขายผลิตผลแล้วทำให้ได้รับผลตอบแทนกลับมาไม่มากมาย เพื่อลดรายการจ่ายค่าเมล็ดพันธุ์ผัก เกษตรกรสามารถที่จะปลูกและก็เพาะเลี้ยงให้ต้นผักเจริญวัยฯลฯจำพวก เมื่อถึงช่วงเวลาที่ฝักหรือผลแก่ก็เก็บมากะเทาะเปลือกให้แตกออกต่อจากนั้นนำเม็ดไปตากให้แห้ง ก็จะได้เป็นเมล็ดพันธุ์ พร้อมให้นำไปปลูกหรือขายสร้างเสริมรายได้ เป็นวิถีใหม่ที่ก้าวสู่วิถีป้อมอาจจะ ที่ผู้ใดกันแน่ก็ทำเป็น วันนี้ก็เลยนำหัวข้อการผลิตเมล็ดพันธุ์ผัก สไตล์วิถีชาวบ้าน มาบอกกล่าวสู่กันตอนวิกฤต COVID-19 นี้ สิ่งหนึ่งที่ชัดแจ้งขึ้นเป็น จุดสำคัญของความยั่งยืนทางของกินแล้วก็เมล็ดพันธุ์ ผู้คนจำนวนมากเริ่มหันมาเป็นมือปลูก และก็แบ่งปันเมล็ดพันธุ์แล้วก็ผลิตผลให้กันและกัน ความมากมายหลายทางพรรณไม้ธัญญาหารเป็นเอกลักษณ์ของเมืองไทย และก็การเก็บเมล็ดพันธุ์เพื่อปลูกต่อและก็ส่งต่อกันแบบนี้เป็นวิถีชีวิตของเกษตรกรไทยมาเป็นเวลายาวนาน แม้กระนั้นการร่วมแนวร่วม CPTPP จะมีผลต่อสิทธิรากฐานของสามัญชนในด้านเมล็ดพันธุ์อย่างร้ายแรง

เมล็ดพันธุ์พืช (Seed)หมายถึงเมล็ดพืชที่มีชีวิตซึ่งเมื่อนำไปปลูก เมล็ดผัก

หรือนำไปเพาะพันธุ์แล้วจะได้ต้นที่งอกงามตรงตามกรรมพันธุ์ของพืชนั้นการพักตัวของตาไม้ยืนต้นและก็ไม้พุ่มในเขตอบอุ่นจะได้รับอุณหภูมิต่ำมากมายระหว่างหน้าหนาวซึ่งอาจส่งผลให้มีการตายของเยื่อที่ยังคงมีกิจกรรมสูงและก็ยังเติบโตอยู่ พืชพวกนี้ก็เลยจำต้องปรับปรุงให้ตาเข้าสู่การพักตัวได้ ในเขตแห้งการพักตัวของตาบางครั้งก็

อาจจะสโมสรกับตอนที่แห้งโดยไม่ชมรมกับอุณหภูมิต่ำความหมายของการพักตัวของตาเป็น การหยุดการเติบโตที่แลเห็นได้ในพืช ซึ่งในเขตอบอุ่นนั้นภายหลังตอนกึ่งกลางหน้าร้อนแล้วพืชจะมีการเติบโตช้ามากมาย ต่อไปเมื่อไปสู่ฤดูใบไม้ร่วงต้นไม้จะเริ่มทิ้งใบ ในกรณีของไม้ล้มลุกต้นจะสร้างสิ่งขยายพันธุ์รวมทั้งตายไปก่อนที่จะถึงหน้าหนาว ในไม้พุ่มบางจำพวก auxillary bud ชอบพักตัวเพื่อต้นจะมีชีวิตอยู่ได้ แม้กระนั้นธรรมดาตายอดรวมทั้งตาข้างชอบตายไป ในกรณีของราสเบอปรี่ ต้นที่โตขึ้นมาเหนือดินจะเป็นประเภท biennial โดยเจริญวัยทางกิ่งก้านในปีแรก และก็จะแพร่พันธุ์ในปีที่ 2 โดยที่ส่วนนี้จะพักตัวได้ด้วยและก็ยอดที่รุ่งโรจน์ใหม่จะมีเหตุที่เกิดจาก Adventitious buds

 

 

 

เมล็ดผัก

การรักษาเมล็ดพันธุ์ท้องถิ่น

เมล็ดพันธุ์ที่เก็บจากผลแห้ง อย่างเช่น บวบหอม บวบเหลี่ยม น้ำเต้า กระเจี๊ยบเขียว ถั่วพูแนวทางการเก็บเก็บผลไปห้อยตากลม เมล็ดผัก  ทิ้งเอาไว้ให้แห้งสนิทนำเอาผลไปผึ่งแดด 3-5 วันนำผลมาเทเม็ดออกมาจากฝัก แล้วเอามาชำระล้างและก็ฝัดด้วยกระด้ง เพื่อคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ที่บริบูรณ์ มีน้ำหนักดีนำเมล็ดพันธุ์มาบรรจุในถุงที่ทำจากกระดาษบีบอากาศออกให้หมด ปิดปากถุงเอาไว้ให้มันสนิทและก็เขียนเนื้อหาไว้ข้างถุงหรือบางครั้งอาจจะใส่เมล็ดพันธุ์ลง ในขวดแล้วปิดฝาให้สนิท ต่อจากนั้นนำไปเก็บเอาไว้ในตู้แช่เย็นหรือตู้เก็บเมล็ดพันธุ์

  • วิธีแบบนี้จะก่อให้เม็ดผักที่พวกเราเพาะมีเปอร์เซ็นต์ การงอกและก็ความสม่ำเสมอของการงอกสูงมากขึ้น ทั้งยังยังช่วยลดการเสี่ยงจากเชื้อโรคที่จะเข้าทำลายเม็ดผักจากการเพาะเม็ดผักลงอุปกรณ์ปลูกโดยตรง ให้ผักที่ปลูกมีความสม่ำเสมอของต้นที่เสมอกัน มากยิ่งกว่าการเพาะลงในสิ่งของปลูกโดยตรง เพราะเหตุว่าการเพาะลงอุปกรณ์ปลูกโดยตรงนั้นเม็ดผักมีการเสี่ยง ที่จะถูกทำลายโดยเชื้อโรคหรือแมลง ทั้งยังผู้ปลูกยังควบคุมสาเหตุการงอกของเม็ดได้ยากกว่าด้วย

แนวทางการปลูกรวมทั้งเอาใจใส่ดูแลเมล็ดพันธุ์เพาะแตกหน่อ

หากจะเอ๋ยถึงกรรมวิธีการปลูกรวมทั้งเอาใจใส่ดูแลนั้นทุกคนสามารถปฏิบัติได้ไม่ยาก ขั้นตอนแรกให้ทุกคนเลือกสถานที่สำหรับในการเพาะปลูก โทรทัศน์ที่แสงตะวันสามารถส่องเข้าถึงได้ในตอนเวลาเช้าไม่ว่าจะเป็นหลักดิน แผ่นน้ำ สถานที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก แล้วให้ทุกคนนำเมล็ดพันธุ์ที่จัดเตรียมไว้ใส่ลงในถาด หลุมเพื่อใช้เพื่อสำหรับในการปลูก วางเอาไว้ภายในที่ร่มแม้กระนั้นมีแสงตะวันส่องเข้าถึง เอาใจใส่ดูแลรดน้ำเช้าตรู่เย็น ด้านใน 7 วันเมล็ดพันธุ์จะผลิออกในทันที ต่อไปให้ทุกคนดูแลเอาใจใส่ด้วยความใกล้ชิดให้ปุ๋ย 1 ถึง 2 ครั้งต่ออาทิตย์เมื่อเมล็ดพันธุ์แก่ได้ถึง 3 อาทิตย์ เพียงเท่านี้ก็จะก่อให้เมล็ดพันธุ์ของทุกคนนั้นสามารถเก็บไว้กินได้ในทันที เมื่อเมล็ดพันธุ์แก่ 50-60 วัน

เลือกเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัวสำหรับใช้ทานในครอบครัว

การปลูกผักสวนครัวเพื่อบริโภคในครอบครัวจึงควรเลือกใช้เมล็ดพันธุ์ผักหลายประเภท ใช้ระบบการเพาะปลูกแบบแปลงรวมด้านในพื้นที่จำกัด เนื่องจากว่าการบริโภคผักในครอบครัวปรารถนาความมากมายหลากหลายของสายพันธุ์ผักในจำนวนการปลูกที่ไม่มากจนเกินความจำเป็น โดยไตร่ตรองจากความถี่ และก็ปริมาณความปรารถนาบริโภคจ้ะผักมีหลากหลายประเภท อีกทั้งรสหวาน เปรี้ยว หรือรสเผ็ด ส่วนของลำต้น ใบ ผล หรือหัว ผักเป็นของกินกินได้ทั้งยังแบบผักสด นำไปผัด แกง หรือทำเป็นยำก็จะได้อาหารรสอร่อย ผักมีเกลือแร่หรือวิตามิน มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอวัย เมล็ดผัก  รวมทั้งเป็นสมุนไพรที่ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันสำหรับเพื่อการคุ้มครองป้องกันรักษาโรคให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง

ระบบของกินที่ถูกถือครองโดยอุตสาหกรรมในตอนนี้ทำให้ผู้คนไม่รับทราบข้อมูลของของกินมากเท่าไรนัก และก็รู้จักความมากมายหลากหลายของสายพันธุ์ผักต่ำลง แม้กระนั้นกฎเกณฑ์ต่างๆในการตกลงหุ้นส่วนทางด้านเศรษฐกิจพื้นทวีปแปซิฟิค หรือ Comprehensive and Progressive Agreement of Trans-Pacific Partnership (CPTPP) จะยิ่งที่ให้เรื่องของกินเปลี่ยนเป็นราคาที่ทั้งคนรับประทานแล้วก็คนปลูกจะต้องจ่ายแพงขึ้น และก็บางทีอาจเปลี่ยนทรัพยากรธรรมชาติจากแผ่นดินที่มอบชีวิตให้กับคนประเทศไทยให้เปลี่ยนเป็นเงินของบริษัทไปอย่างสิ้นเชิง เพราะเหตุไรก็เลยเป็นแบบนั้น

ชนิดของเมล็ดพันธุ์เมล็ดผัก

  1. เมล็ดพันธุ์คัดเลือก (Breeder Seed) เป็น เมล็ดพันธุ์ที่สร้างขึ้นโดยนักปรับแก้ชนิดซึ่งจำเป็นต้องทำเลือกสรรเฉพาะเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณลักษณะจากที่นักปรับแก้จำพวกระบุสร้างสรรค์ขึ้นมา ภายใต้อำนาจบังคับ หรือตรวจประเภทอย่างระมัดระวัง เมล็ดพันธุ์คัดเลือกจะนำไปปลูกเป็นชนิดหลักในปีถัดไป
  2.  เมล็ดพันธุ์หลัก (Foundation Seed) เป็น เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์คัดเลือกภายใต้ข้อเสนอแนะรวมทั้งกรรมวิธีของนักปรับปรุงแก้ไขประเภทของกรมวิชาการเกษตรหรือสถาบันวิชาการฯ เพื่อรักษาความบริสุทธิ์แล้วก็ลักษณะประจำชนิดของพืชนั้นๆเมล็ดพันธุ์หลักที่ได้นำไปปลูกเป็นจำพวกขยายถัดไป

การพักตัวของตามักจะเกี่ยวโยงกับการผลิตกาบมาปิดตา (Scale) เพื่อคุ้มครองป้องกันการสูญเสียน้ำ ซึ่งยังมีอยู่สูงขึ้นยิ่งกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ในช่วงฤดูหนาว ถัดมาส่วนที่จะรุ่งโรจน์ไปเป็นใบ (Leaf primordia) จะหยุดการเจริญก้าวหน้า และก็บ้องจะหยุดการขยายตัว ไม้ยืนต้นในเขตหนาวบางประเภท ยกตัวอย่างเช่น Betula Fagus แล้วก็ Quercus จะสร้างส่วนของหูใบ (Stipule) ซึ่งจะปรับปรุงไปเป็นกาบใบ ในพืชอื่นใบบางทีก็อาจจะดัดแปลงแก้ไขไปบางทีอาจจะเจริญรุ่งเรืองออกมาเพียงฐานใบ (Leaf base) เพียงแค่นั้น บ้างครั้งส่วนที่จะเจริญก้าวหน้าไปเป็นใบบางทีอาจจะยังเจริญก้าวหน้าอยู่ แต่ว่าจะไม่ปรับปรุงไปเป็นตัวใบ

ต้นเหตุที่สำคัญที่สุดที่มีผลกระทบต่อการควบคุมการพักตัวของตาไม้ยืนต้น เป็น ความยาวของวัน โดยวันยาวกระตุ้นการเจริญก้าวหน้าของตาและก็วันสั้นจะทำให้มีการหยุดการ เติบโตแล้วก็สร้างตาบ้านพักตัว แม้กระนั้นมีพืชหลายแบบที่ไม่มีการเติบโตสนองตอบต่อความยาวของวันดังเช่นว่า สาลี่ แอปเปิล และก็พลัม ฯลฯ ในไม้ยืนต้นหลากหลายประเภทการหล่นของใบถูกกระตุ้นโดย วันสั้น รวมทั้งพืชกลุ่มนี้จะมีใบตกช้าลงเมื่อได้รับตอนแสงสว่างเวลากลางคืน แต่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่การตกของใบเกิดจากวิธีการสิ้นสุด (Senescence) ซึ่งบางทีก็อาจจะเกี่ยวเนื่องกับอุณหภูมิต่ำและก็ เมล็ดผัก  ความเข้มของสนามแม่เหล็กต่ำด้วย

เมล็ดพันธุ์ที่เก็บในระยะเริ่มสุกแก่ อย่างเช่น ถั่วค้าง ข้าวโพด

แนวทางการเก็บนำพืชที่จะเก็บมาผูกรวมกัน 5-6 ฝักต่อมัดนำไปห้อยตากลมในที่อากาศระบาย 8-10 วัน (ห้ามผึ่งแดด)นำผลมากะเทาะเม็ดออกมาจากฝัก แล้วเอามาชำระล้างรวมทั้งฝัดด้วยกระด้งนำเมล็ดพันธุ์มาบรรจุในถุงที่ทำจากกระดาษบีบอากาศออกให้หมด ปิดปากถุงเอาไว้ให้สนิทแล้วก็ เขียนเนื้อหาไว้ข้างถุงหรือบางครั้งก็อาจจะใส่เมล็ดพันธุ์ลงในขวดแล้วปิดฝาให้สนิท แล้วนำไปเก็บไว้ภายในตู้แช่เย็นหรือตู้เก็บเมล็ดพันธุ์เมล็ดพันธุ์ผักรับประทานใบ มักเป็นกรุ๊ปพืชที่อยากการเพาะปลูกแบบแปลงยาว จะต้องมีการเตรียมดินลูกพรวนดินถอนต้นหญ้ารวมทั้งชูแปลงก่อนเพาะปลูกเสมอ ผักรับประทานใบจะแก่การเพาะปลูกสั้นจำเป็นที่จะต้องปลูกใหม่ซ้ำ เพราะฉะนั้นจะต้องปลูกพืชแบบสลับแปลงหมุนวน ไม่สมควรปลูกพืชประเภทเดียวบนแปลงเพาะปลูกแบบบ่อยๆเนื่องจากจะก่อให้ธาตุอาหารในดินน้อยลงทำให้ผลิตผลไม่สมบูรณ์สักเท่าไหร่จ้ะ

เมล็ดพันธุ์ผักรับประทานผล ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรักษามากเท่าไรนัก เนื่องจากว่าเป็นพืชที่ไม่ได้อยากความชุ่มชื้นสูง อายุการเพาะปลูกนาน สามารถขุดหลุมเพาะปลูกโดยลูกพรวนดินผสมแกลบดำเพื่อดินปลูกร่วน ผักบางจำพวกต้องมีไม้ค้ำหรือไม้ราวให้ต้นผักยึดเกาะได้ และก็ควรจะหมั่นถางต้นหญ้ารอบโคนต้นผักในรัศมี 1 ฟุต เมื่อต้นผักโตควรจะใช้ปุ๋ยมูลสัตว์หรือฟางแห้งปกคลุมรอบๆหลุมปลูก เนื่องจากว่าผักจะซึมซับธาตุอาหารได้ดิบได้ดีจ้ะ

ผัก แบ่งเป็น 2 ชนิดหมายถึงผักสวนครัวอายุสั้น ได้แก่ ผักชี โหระพา ต้นหอม กวางตุ้ง รวมทั้งพริก เมื่อเก็บผลิตผลไปรับประทานหมดแล้วหลังจากนั้นก็ปลูกใหม่แบบหมุนวน แนวทางปลูกมีทั้งที่ยังไม่ตายแบบชูแปลงปลูก ปลูกภายในกระถาง กระบะ หรือภาชนะอื่นๆชนิดที่ 2 การปลูกผักสวนครัวอายุยาว ส่งผลผลิตให้ตัดเก็บไปรับประทานทั้งปี sylvieandshimmy โดยไม่ต้องปลูกใหม่ มีทั้งยังปลูกลงดินแบบชูแปลงปลูกหรือปลูกให้เป็นแถวรั้ว อาทิเช่น ขิง ข่า ตะไคร้ ชะอม มะกรูด มะนาว ตำลึง หรือผักหวาน

พวกเราไม่มีสิทธิเก็บรวมทั้งใช้เมล็ดพันธุ์ตราบจนกระทั่งพวกเราจะชำระเงินก่อน

เมล็ดพันธุ์ชมรมกับชีวิตของคนมาตั้งแต่โบราณกาล ตั้งแต่การปลูก รับประทาน เก็บ และก็เปลี่ยน เมล็ดพันธุ์เป็นเงินทองของทุกชีวิตบนโลก หรือเป็นความคิดสำหรับเพื่อการเลือกเฟ้นตกทอดกันมาของบรรพบุรุษของพวกเรา ผลไม้ของมะม่วงต้นไหนหวานอร่อย ก็เก็บเม็ดมาปลูกต่อ กระเพราต้นไหนหอมอร่อยก็เก็บเม็ดมาปลูกต่อ เมล็ดผัก  เป็นการเลือกสรรจำพวกที่แข็งแรงที่สุด อร่อยที่สุด กลิ่นหอมยวนใจที่สุด ต่อต้านโรคก้าวหน้าที่สุด ผลิตผลสูง รวมทั้งส่งต่อมาเรื่อยจนกระทั่งรุ่นพวกเรา การขยายตัวของเมืองแล้วก็การสร้างเชิงอุตสาหกรรมทำให้พวกเรารู้จักผักผลไม้เพียงแค่ไม่กี่จำพวก ในขณะที่พื้นที่และก็สภาพภูมิอากาศของเมืองไทยเอื้อให้กับความมากมายหลายทางชีวภาพ พวกเราอุดมด้วยผักพื้นบ้านแล้วก็สมุนไพรเยอะแยะ

การปลูกผัก นอกเหนือจากการที่จะเก็บผลิตผลไปรับประทานแล้วก็ขายแล้ว การปลูกเพื่อผลิตเป็นเมล็ดพันธุ์ก็เป็นโอกาสสำหรับเพื่อการเพิ่มปริมาณเมล็ดพันธุ์ผักให้เยอะขึ้นเรื่อยๆและก็พอเพียงต่อความจำเป็นของเกษตรกรที่จะนำไปเป็นชนิดปลูก แล้วก็ทำให้ลดเงินลงทุนการสร้างได้ด้วย หรือขายเป็นเมล็ดพันธุ์เพื่อการเสริมสร้างรายได้

การร่วมเป็นฝ่าย CPTPP เป็นการยินยอมรับกติกาที่เกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาหลายฉบับ โดยเฉพาะอนุสัญญาระหว่างชาติ เพื่อการคุ้มครองป้องกันพืชพันธุ์ใหม่ หรือ UPOV 1991 ซึ่งตัดสิทธิฐานรากของเกษตรกรสำหรับการเก็บพืชพันธุ์ไปปลูกต่อในช่วงฤดูกาลต่อไป แค่เพียงเก็บเมล็ดพันธุ์เพื่อไปปลูกต่อก็จะมีโทษอาญาติดตะรางไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 แสนบาท

กฎระเบียบนี้ไม่เหมือนกับพระราชบัญญัติปกป้องพืชพันธุ์ 2542 ที่ให้สิทธิเกษตรกรเก็บส่วนเพิ่มเติมชนิดของพืชไว้เพื่อแพร่พันธุ์ถัดไปได้ แม้กระนั้น UPOV 1991 ไม่อนุญาตให้สามารถทำเป็น จำเป็นต้องซื้อเมล็ดพันธุ์ใหม่ทุกคราวจากผู้ครอบครองจำพวกทุกฤดูเพาะปลูก เกษตรกรขนาดเล็กจะไม่สามารถที่จะอยู่ได้ภายใต้กฎเกณฑ์ด้านกฎหมายใหม่นี้ เมล็ดผัก  กลับเพิ่มสิทธิผูกขาดแก่บริษัทเมล็ดพันธุ์สำหรับในการฟ้องศาลเรียกร้องค่าเสียหายจากผลิตผลและก็สินค้าจากเกษตรกรนอกจากค่าเมล็ดพันธุ์

เมล็ดพันธุ์ขยาย (Registered Seed)

เป็น เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์หลัก โดยเกษตรกรที่ได้รับการคัดสรรให้เป็นคนจัดทำแปลงเพาะพันธุ์ ภายใต้อำนาจบังคับดูแลแล้วก็ให้คำปรึกษาจากข้าราชการฝ่ายวิชาการรวมทั้งข้าราชการผลิตเมล็ดพันธุ์ของศูนย์เพาะพันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร

เมล็ดพันธุ์ขาย(Certified Seed) เป็น เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์ขยาย โดยเกษตรกรแปลงเพาะพันธุ์ ด้วยการกระทำตามกรรมวิธีการที่ได้รับข้อเสนอจากข้าราชการฝ่ายวิชาการ ของศูนย์เพาะพันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร เพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์ขายให้แก่เกษตรกรทั่วๆไป

การเจริญก้าวหน้าของตาบ้านพักตัว

ตามธรรมดาตาบ้านพักตัวจากหน้าร้อนหรือฤดูใบไม้ร่วงจะพักตัวไปจนกระทั่งฤดูใบไม้ผลิ ก็เลยจะเริ่มรุ่งโรจน์ออกมาเป็นเลิศใหม่ การพักตัวจะลดจำนวนลงในระหว่างหน้าหนาว ไม้ยืนต้นหลากหลายประเภทอยากอุณหภูมิต่ำในฤดูหนาวเพื่อกำจัดการพักตัวของตา ดังเช่น ต้นปอปเปลอร์ (Poplar) แล้วก็ ซิกข์ค้างมอร์ (Sycamore) พืชกลุ่มนี้อยากอุณหภูมิต่ำ 0-5 องศาเซลเซียส ตรงเวลาราวๆ 260-1000 ชั่วโมงเพื่อกำจัดการพักตัวของตา ไม้ผลบางจำพวกก็เลยไม่อาจจะปลูกให้เติบโตในเขตที่อากาศไม่หนาวเย็นพอใช้ อย่างเช่น การปลูกท้อในเมืองแคลิฟอร์เนีย ซึ่งอากาศไม่หนาวเย็นนัก ในบางครั้งการแตกตาบางครั้งอาจจะช้าหรือไม่ปกติได้

ถึงอุณหภูมิต่ำจะมีความสำคัญสำหรับการกำจัดการพักตัวของตาพืชหลายประเภท แต่ว่าอุณหภูมิสูงก็มีความสำคัญต่อการเติบโตของตาภายหลังที่ได้รับอุณหภูมิต่ำแล้วถ้าอุณหภูมิไม่สูงพอเพียงตาบางครั้งอาจจะยังคงพักตัวไปได้เรื่อย ฉะนั้นการก้าวหน้าออกมาของตาก็เลยขึ้นกับอุณหภูมิในตอนนั้นในพืชเขตอบอุ่นซึ่งได้รับการศึกษาเล่าเรียนทางด้านการพักตัวมากมายนั้น พบว่า เมื่อตามีการพักตัวเพราะว่าได้รับภาวะวันสั้น ตาบ้านพักตัวแล้วจะไม่เจริญก้าวหน้าออกมาแม้ว่าจะได้รับภาวะวันยาว ตาเหล่านี้จะเจริญก้าวหน้าออกมาได้เพียงแต่เมื่อได้รับอุณหภูมิต่ำแค่นั้น เมล็ดผัก  มีพืชเพียงแค่ไม่กี่จำพวกที่ตาจะรุ่งโรจน์ออกมาได้น่าฟังภาวะวันยาว เป็นต้นว่า ต้นบีช (Beech) ต้นเบอช (Birch) รวมทั้งโรโดเดนดรอน (Rhododendron) ฯลฯ