เมล็ดมัสตาร์ด รสเผ็ดนุ่มนวล ไม่เผ็ดจัด นิยมใช้เพิ่มรสชาติ

เมล็ดมัสตาร์ด

เมล็ดมัสตาร์ด มัสตาร์ดจัดเป็นพืชกรุ๊ปเดียวกับกะหล่ำและก็บรอคอยควัวลี เม็ดมัสตาร์ดเป็นเครื่องเทศที่นิยมใช้ในลัษณะของการทำอาหารมาเป็นเวลายาวนาน กระทั่งเดี๋ยวนี้ เพราะเหตุว่าสามารถกระตุ้นต่อมรู้รสเจริญ นอกจากนี้มัสตาร์ดยังมีสารที่มีคุณประโยชน์ทางยาอีกเพียบเลยหลบซ่อนอยู่ในด้านพฤษศาสตร์ มัสตาร์ด เป็นพืชในสกุลรวมทั้งสกุลเดียวกับกะหล่ำดอก กะหล่ำปลี แล้วก็ผักกาดขาว มัสตาร์ดที่ประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมมี 3 จำพวก อาทิเช่น มัสตาร์ดสีน้ำตาล (brown mustard) มัสตาร์ดสีดำ (black mustard) แล้วก็มัสตาร์ดสีขาว (white mustard) มัสตาร์ดสีดำและก็ขาวมีเกิดในแถบยุโรปสม่ำเสมอกับทวีปเอเชีย รวมทั้งมัสตาร์ดสีน้ำตาลมีบ้านเกิดเมืองนอนในทวีปเอเชีย โดยมากจะใช้มัสตาร์ดสีขาวเป็นเครื่องเทศ รวมทั้งมัสตาร์ดประเภทอื่นใช้ผลิตน้ำมันมัสตาร์ด

มัสตาร์ดสามารถเติบโตแล้วก็เบ่งบานได้ตามธรรมชาติ แม้กระนั้นเมื่อทำเป็นสวนเป็นไร่อย่างเอาจริงเอาจัง ในยามที่ดอกมัสตาร์ดบานเหลืองสวยงามพร้อมอีกทั้งไร่ มันช่างเป็นภาพอันสวยสดงดงามดังสรวงสวรรค์สร้าง อย่าง “ทุ่งมัสตาร์ดโหลผิง” ที่แผ่นดินยูนนาน อีกหนึ่งทิวภาพอันงามที่นักเดินทางต่างใฝ่ฝันต้องการจะไปสัมผัสสักหนึ่งครั้งทุ่งดอกมัสตาร์ดเมืองโหลผิง อยู่ในมนฑลยูนนาน เมืองจีนจัดเป็นทุ่งมัสตาร์ดที่มีบริเวณกว้างใหญ่ ไกลสุดสายตา ในตอนกุมภาพันธ์ถึงมี.ค.จะเป็นฤดูเพาะปลูก และก็ผลิดอกบานสะพรั่งเหลืองแพรวพราวดูดี จากอุตสาหกรรมการกสิกรรม ได้เปลี่ยนมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เย้ายวนใจนักเดินทางทั้งโลก สร้างรายได้ให้กับคนภายในพื้นที่ได้อย่างยอดเยี่ยมทีเดียว

 

เมล็ดมัสตาร์ด

เมล็ดมัสตาร์ด

พื้นที่ เม็ดมัสตาร์ด เป็นเม็ดของ cruciferae (Cruciferae) รวมทั้งสายพันธุ์ของมันมีเม็ดมัสตาร์ดสามสี: ดำเหลืองขาวแล้วก็น้ำตาล ยาแผนโบราณมั่นใจว่าเม็ดมัสตาร์ดมีรสเผ็ดและก็อุ่นโดยเฉพาะในปอดรวมทั้งกระเพาะ ด้วยคุณลักษณะสำหรับในการช่วยหายใจลดเสลดทำให้ตั้งครรภ์อุ่นเพื่อเฉดหัวไล่ความเย็นแล้วก็กระตุ้นเส้นเมอริเดียนเพื่อยับยั้งความเจ็บมักใช้เพื่อสำหรับการรักษาเสลดรวมทั้งโรคหอบหืดลักษณะการเจ็บทรวงอกแล้วก็ภาวการณ์ขาดออกสิเจนแขนขาชาปวดข้อบวมที่เกิดขึ้นจากการอักเสบ และก็โรคอื่นๆในตอนไม่กี่ปีที่ล่วงเลยไปพบว่าเม็ดมัสตาร์ดมีส่วนประกอบทางเคมีหลากหลายประเภทดังเช่นไอโซไทโอไซยาเนตกรดยูริกสารฟีนอลิกและก็ฟีแนนทรีนซึ่งมีบทบาททางสรีรวิทยาต่างๆสำหรับในการต้านโรคมะเร็งแล้วก็ต้านทานเชื้อแบคทีเรีย สินค้าดัดแปลงจากเม็ดมัสตาร์ดเป็นเครื่องปรุงรสยอดนิยมมากมาย

ฉะนั้นก็เลยมีการพูดถึงองค์ประกอบทางเคมีแล้วก็หน้าที่ทางสรีรวิทยาของเม็ดมัสตาร์ดเพื่อการพัฒนาแล้วก็การใช้ผลดีทรัพยากรเม็ดมัสตาร์ดถัดไปมัสตาร์ด เป็นซอสที่ได้จากการนำเม็ดมัสตาร์ด มาบด ป่น หรือผสมกับเครื่องปรุงต่างๆทำให้ได้ซอสสีเหลืองที่มีรสชาติเผ็ด เปรี้ยว รวมทั้งเค็ม ในมัสตาร์ดมีสารอาหารที่สำคัญ อาทิเช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส อีกทั้งมีสาระต่อร่างกายในด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็นบางทีอาจช่วยลดปริมาณของน้ำตาลที่อยู่ภายในเลือด คุ้มครองป้องกันการรับเชื้อ ช่วยลดลักษณะของโรคสะเก็ดเงิน ฯลฯโดยทั่วไปแล้วเม็ดมัสตาร์ดจะปลูกจากเม็ด

แม้กระนั้นสามารถปลูกได้จากต้นกล้าที่ซื้อมาเช่นเดียวกัน  เมล็ดมัสตาร์ด   เมื่อเลือกเม็ดมัสตาร์ดในการเพาะปลูกพืชมัสตาร์ดใดๆก็ตามที่ปลูกเป็นสีเขียวสามารถปลูกเป็นเม็ดมัสตาร์ด.ปลูกเม็ดมัสตาร์ดโดยประมาณสามอาทิตย์ก่อนวันที่น้ำค้างกลายเป็นแข็งหนสุดท้ายของคุณ เพราะว่าคุณต้องเก็บเกี่ยวเม็ดมัสตาร์ดก็เลยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้การปลูกแบบตอบแทนเหมือนกันกับผักใบเขียว ปลูกเม็ดมัสตาร์ดของคุณห่างกันราวๆหนึ่งนิ้ว เมื่อพวกเขาแตกหน่อให้ต้นอ่อนเล็กลงจนถึงห่างกัน 6 นิ้ว พืชมัสตาร์ดที่ปลูกไว้เพื่อการเพาะเม็ดนั้นจะแยกออกไปไกลกว่าพืชที่ปลูกเพื่อใบไม้.

ขั้นตอนการปลูกเม็ดมัสตาร์ด เมื่อเม็ดมัสตาร์ดเริ่มโตพวกเขาปรารถนาการดูแลบางส่วน พวกเขาบันเทิงใจกับสภาพภูมิอากาศที่เย็นรวมทั้งจะเฆี่ยนตี (ดอกไม้) ได้อย่างเร็วในสภาพภูมิอากาศที่อบอุ่น ขณะนี้บางทีอาจดูราวกับว่าเป็นสิ่งที่ดีถ้าหากคุณกำลังมองหาการปลูกเม็ดมัสตาร์ด แม้กระนั้นไม่ใช่ พืชมัสตาร์ดที่โบลต์เนื่องจากว่าลักษณะอากาศอบอุ่นจะผลิตดอกไม้และก็เม็ดที่ไม่ดี เป็นเรื่องดีที่สุดที่จะเก็บเอาไว้ภายในวงจรดอกธรรมดาเพื่อเก็บเกี่ยวเม็ดมัสตาร์ดที่เหมาะสมที่สุด.

เม็ดมัสตาร์ดอยากน้ำ 2 นิ้วต่ออาทิตย์ โดยทั่วไปในตอนที่อากาศเย็นคุณจะต้องมีปริมาณน้ำฝนพอเพียงที่จะให้สิ่งนี้ แม้กระนั้นถ้าหากคุณไม่ทำประโยชน์ควรต้องรดน้ำเพิ่มอีก พืชเม็ดมัสตาร์ดไม่มีความจำเป็นต้องให้ปุ๋ยถ้าเกิดปลูกเอาไว้ภายในดินสวนที่ได้รับการปรับแต่ง แต่ว่าถ้าหากคุณยังคลุมเคลือว่าดินของคุณอุดมด้วยสารอาหารคุณสามารถเพิ่มปุ๋ยที่สมดุลให้กับรากเมื่อพืชมีความสูง 3 ถึง 4 นิ้ว. เม็ดมัสตาร์ดใช้เป็นเครื่องเทศในประเทศปากีสถานประเทศอินเดียศรีลังกาเนปาลแล้วก็บังกลาเทศ

เม็ดชอบทอดจนถึงสุก ใบยังเอามาผัดรับประทานเป็นผักได้ ในมหาราษฎ , น้ำมันมัสตาร์ดจะใช้สำหรับเพื่อการนวดตัวในฤดูหนาวที่ร้ายแรงในเวลาที่มันเป็นความคิดที่ให้ความอบอุ่นร่างกาย ในของกินเบงกาลีน้ำมันมัสตาร์ดหรือโชร์เชอร์เทลเป็นของกินที่สะดุดตา เม็ดมัสตาร์ดนอกนั้นยังมีส่วนผสมสำคัญสำหรับในการทำกับข้าวรสเผ็ดปลาดังเช่นว่าjhaalและก็paturi ผักดองประเทศอินเดียหลายประเภทซึ่งมีมะม่วงพริกผงแดงและก็เม็ดมัสตาร์ดผงที่เก็บรักษาไว้ในน้ำมันมัสตาร์ดเป็นที่ชื่นชอบในประเทศอินเดียตอนใต้

 

เมล็ดมัสตาร์ด

ประโยชน์ที่ได้รับมาจากมัสตาร์ดรวมทั้ง 3 สูตรทำที่บ้าน

มัสตาร์ด ไม่เพียงแต่ แต่ว่าจะเต็มไปด้วยผลดีต่อสภาพทางด้านร่างกายของพวกเรา แต่ว่ายังเป็นเครื่องปรุงที่ไม่สามารถที่จะขาดได้ในห้องครัว เพราะฉะนั้นการหยุดมัสตาร์ดมัสตาร์ดประเภทต่างๆที่มีอยู่ในเนื้อหาเยอะขึ้นเรื่อยๆแล้วก็ที่สำคัญกว่านั้นเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเรามีคุณภาพ ตามที่คุณจะมีความเห็นว่ามันเป็นของกินที่มีคุณค่าทางโภชนาการแล้วก็รวมเข้าด้วยกันซึ่งบางทีอาจเป็นเรื่องที่ไม่ยากมากมายที่จะรวมเข้าไปในอาหารในแต่ละวันของพวกเรา

ในความจริงคุณทราบหรือเปล่าว่ามันเป็นเยี่ยมในสายพันธุ์ที่ดั้งเดิมที่สุดที่ใช้เป็นยารักษาโรค? บันทึกที่โบราณที่สุดแก่ย้อนไปไปเมื่อ 3,000 ปีกลายและก็เปลี่ยนเป็นหนึ่งในเมล็ดพันธุ์ที่โบราณที่สุดที่ใช้โดยยาแผนโบราณสูงที่สุดเม็ดมัสตาร์ดเมื่อถูกบดแล้วจะแปลงเป็นผง ซึ่งผงมัสตาร์ดนี้จะถูกใช้โรยเป็นเครื่องเทศเพื่อแต่งรสในของกินต่างๆส่วนครีมมัสตาร์ดที่พวกเราเคยชินกันนั้นเป็นการนำเอาผงมัสตาร์ดมาผสมกับเครื่องปรุงอื่นๆอีกครั้งหนึ่ง

ซึ่งส่วนประกอบที่ว่านั้นชอบเป็นเหล้าองุ่น น้ำส้มสายชู เมล็ดมัสตาร์ด  และก็บางครั้งบางคราวอาจมีส่วนประกอบของน้ำตาล ส่วนรสอันเผ็ดร้อนของมัสตาร์ดนั้นมาจากเอ็นไซม์เฉพาะที่มีอยู่ในเม็ดที่มีชื่อว่า Myrosinase ซึ่งโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีนี้เองที่ทำให้มัสตาร์ดแต่ละประเภทมีรสเผ็ดมากมายน้อยต่างๆนาๆ มัสตาร์ดครีมจากแหล่งผลิตบางพื้นที่บางครั้งอาจจะเป็นสีออกน้ำตาลไม่เป็นสีเหลืองแบบที่พวกเรารู้จัก โน่นเป็นเพราะเหตุว่ามีการเลือกใช้แม้กระนั้นเม็ดมัสตาร์ดสีน้ำตาลเพียงแค่นั้น ส่วนมัสตาร์ดสีเหลืองสดที่ได้รับความนิยมกันทั่วๆไปนั้นเป็นเนื่องจากว่าผู้สร้างได้มีการผสมผงขมิ้นลงไปด้วย

เช้าใจกันว่ามัสตาร์ดเป็นพืชประเภทแรกๆที่เอามาเพาะปลูกโดยมีแหล่งผลิตหลักอยู่ที่อียิปต์ ประเทศอินเดียแล้วก็จีน มัสตาร์ดมีราวๆ 40 สายพันธุ์ แต่ว่ามีเพียงแต่ 3 สายพันธุ์เพียงแค่นั้นที่ประยุกต์ใช้ทำเป็นมัสตาร์ด ธรรมดาแล้วรสของมัสตาร์ดในแต่ละพื้นที่จะมีความต่างกัน แต่ว่ารสหลักเลยก็คือรสของความเผ็ด โดยจะมีตอนความเผ็ดตั้งแต่เผ็ดน้อยไปจนกระทั่งเผ็ดมากมายๆแต่ว่านอกเหนือจากความเผ็ดแล้วมัสตาร์ดก็ยังมีความหวานแอบแฝงอยู่ด้วย ทั้งชอบมีกลิ่นหอมหวนอ่อนๆเชิญกินจ้ะ

ตอนนี้มัสตาร์ดเป็นเครื่องปรุงรสยอดนิยมสูงที่สุดอย่างหนึ่งแล้วก็แน่ๆว่ามีของกินล้นหลามให้ทานร่วมกับมัสตาร์ด แม้กระนั้นธรรมดาแล้วมัสตาร์ดชอบถูกทานร่วมกับฮอตด็อกและก็แฮมเบอร์เกอร์เพราะเหตุว่าสามารถชูรสชาติให้อาหารพวกนี้อร่อยแล้วก็เข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ มัสตาร์ดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากส่วนประกอบจากธรรมชาติที่นอกเหนือจากการที่จะมีรสชาติที่ก็ดียังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและก็มีจำนวนแคลอรีที่ต่ำมากมายจ้ะเม็ดมัสตาร์ดมาจากพืชมัสตาร์ดซึ่งเป็นของเชื้อสายพืชเครือญาติกะหล่ำ (Cruciferous plant family) ผักประเภทอื่นๆของเชื้อสายนี้ ดังเช่น กะหล่ำดอกผักประเภทหนึ่ง กะหล่ำปลีและก็กะหล่ำปลี แม้ว่าจะมีขนาดเล็กเม็ดมัสตาร์ดก็เป็นที่รู้จัก

เป็นที่เอ่ยถึงในคำสั่งสอนของคริสเตียนอิสลามศาสนาฮินดูแล้วก็ศาสนาพุทธ! งานประพันธ์เกี่ยวกับสันสกฤตเมื่อ 5000 ปีที่ผ่านมาพูดถึงเม็ดมัสตาร์ด! เม็ดมัสตาร์ดถูกใช้เป็นยาในประวัติศาสตร์แล้วก็วันนี้พวกเราทราบว่าพวกเขาเป็นแหล่งที่ดีของ กรดไขมันโอเมก้า 3 เหล็กแคลเซียมสังกะสีแมงกานีสแล้วก็แมกนีเซียม การศึกษาเรียนรู้บางสิ่งชี้ให้เห็นว่าพวกเขามีสารประกอบที่ช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็ง! คุณประโยชน์และก็โทษของมัสตาร์ดมีความจำเป็นเพราะว่าเครื่องปรุงรสนี้ถูกเอาไปใช้ทุกหนทุกแห่ง – สำหรับเพื่อการประกอบอาหารในชีวิตประจำวันเพื่อจุดมุ่งหมายทางด้านการแพทย์ สำหรับในการประเมินคุณลักษณะของสินค้าขั้นตอนแรกคุณจำต้องทำความเคยชินกับคุณลักษณะอย่างละเอียด

มัสตาร์ดมีชื่อเสียงกันดีในชาวภาษากรีกโบราณ ใน 33 BC ผู้บังคับบัญชาชาวอิหร่านดาไรอัส เมล็ดมัสตาร์ด  ได้ส่งเมล็ดพืชหนึ่งถุงไปยังอเล็กซานเดอร์ที่มาซีโดเนียที่เป็นศัตรู เม็ดงาซึ่งเป็นเครื่องหมายของปริมาณทหารของเขา อเล็กซานเดอร์ตอบโดยทันทีด้วยถุงเม็ดเล็กๆมัสตาร์ดซึ่งมีความหมายว่าหากว่ากองทัพของเขาจะมีปริมาณน้อยกว่า แม้กระนั้นมันก็ยิ่ง“ รุนแรง” กว่าสำหรับการต่อสู้ แม้กระนั้นฮิปโปโปเตมัสเคความกำหนัดสได้เริ่มใช้มัสตาร์ดเป็นยาแล้ว

 

เมล็ดมัสตาร์ด

ในยุโรปกองทัพโรมันกระจัดกระจายมัสตาร์ด

ในของกินโรมันโบราณใช้น้ำองุ่นดกๆstumด้วยรสเปรี้ยวที่น่าอภิรมย์ ต้องมีการเพิ่มของเม็ดมัสตาร์ดบดที่เรียกว่า การเผาไหม้จำต้อง – จำเป็นต้อง Ardum แล้วต่อจากนั้นชื่อนี้จะถูกถ่ายโอนไปยังมัสตาร์ดแล้วก็ถูกรักษาเอาไว้ในภาษายุโรปส่วนมาก นี่เป็นได้แก่อังกฤษ มัสตาร์ด, ประเทศโปแลนด์ musztardaประเทศฝรั่งเศส moutarde. นอกนั้นในภาษาประเทศโปแลนด์ mushtardoy เรียกเพียงแค่นั้น การแต่งกายและก็พืชก็ราวกับพวกเรา มัสตาร์ด

ปรับแต่งความต้องการของกินและก็ผลักดันการย่อยของอาหารโปรตีนที่บรรลุความสำเร็จรวมทั้งรวดเร็วทันใจ รีบกรรมวิธีลดหุ่น – คุณลักษณะที่มีคุณประโยชน์ของเครื่องปรุงรสเป็นมัสตาร์ดเผาผลาญไขมัน ต่อสู้กับการอักเสบจุลชีวันการรับเชื้อและก็เชื้อราสินค้าส่งผลผลดีอีกทั้งด้านในแล้วก็ข้างนอก กำจัดอาการหวัดรวมทั้งลดอุณหภูมิ – เครื่องปรุงรสถูกประยุกต์ใช้อย่างขมีขมันเพื่อจุดมุ่งหมายทางด้านการแพทย์เพื่อร่างกายอบอุ่นรวมทั้งโดยธรรมดาจะช่วยในการปรับปรุงร่างกาย อุ่นข้อต่อได้อย่างมีคุณภาพและก็ทุเลาอาการอักเสบและก็ปวดในโรคไขข้ออักเสบ radiculitis

โรคไขข้อแล้วก็โรคเกาต์สร้างเสริมลอนผมใช้เพื่อคุ้มครองป้องกันผมตกเพื่อระบบประสาทสงบลงมัสตาร์ดสามารถเปลี่ยนแปลงการนอนแล้วก็ความเครียดลดลงกำจัดอาการนอนไม่หลับรวมทั้งความกังวลใจ เม็ดมัสตาร์ด เรียกอีกอย่างว่ามัสตาร์ดสีเหลืองซึ่งมีส่วนประกอบหลักเป็น Sinigrin แล้วก็มีโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีมัสตาร์ดน้อย ยิ่งกว่านั้นยังประกอบไปด้วยกรดไซทุ่งนาปิกไขมันโปรตีนฯลฯ ภายหลังจากไซนิกรินก่อตัวเป็นมุมฮอร์นแล้วจะมีการผลิตน้ำมันมัสตาร์ดที่มีกลิ่นแรงออกมาและก็องค์ประกอบเป็นเมทิลไทโอไซยาเนตไอโซโพรพิลเอสเตอร์บิวทิลเอสเตอร์ อื่นๆอีกมากมาย

มีความรู้และความเข้าใจสำหรับในการเสริมพลังฉีลดเสลดคลายเส้นโลหิตต่อสู้กับแบคทีเรียรวมทั้งทุเลาความเจ็บ ในทางของการแพทย์แผนจีนเม็ดมัสตาร์ดมีรสเผ็ดธรรมชาติอบอุ่นและไม่มีกลิ่น ภายหลังบดเป็นผุยผงแล้วจะมีกลิ่นเผ็ดร้อน มีบทบาทหลักสำหรับการเสริมพลังฉีลดเสลดคลายเส้นโลหิตและก็ทุเลาลักษณะของการปวด .. โดยธรรมดาแล้วสามารถใช้เพื่อสำหรับการรักษาและก็ปรับภาวะอาการไม่ประสงค์อาทิเช่นลักษณะของการปวดข้อรวมทั้งไอที่มีเสลดมากมายมีคุณภาพสูง ผลพื้นฐานของเม็ดกะหล่ำปลีเป็นคุ้มครองการเกิดลิ่มเลือดแล้วก็เพิ่มลักษณะการทำงานของเกล็ดเลือดในระดับหนึ่ง

ด้วยเหตุนั้นการบริโภคเม็ดมัสตาร์ดเป็นประจำสามารถคุ้มครองป้องกันโรคเส้นโลหิตหัวใจแล้วก็เส้นเลือดสมองได้อย่างมีคุณภาพโดยเฉพาะสำหรับคนวัยแก่ เม็ดมัสตาร์ดอุดมไปด้วยไซนาปีนที่สามารถชำระล้างอนุมูลอิสระภายในร่างกายมนุษย์และก็คุ้มครองปกป้องความแก่ การต้านโรคมะเร็งแล้วก็การปกป้องโรคมะเร็งก็เป็นหน้าที่หลักของเม็ดมัสตาร์ดเนื่องด้วยมีไนไตรท์อยู่ด้วย เม็ดมัสตาร์ด สามารถยั้งการก่อตัวของเซลล์ของโรคมะเร็งรวมทั้งสามารถปกป้องการเกิดโรคมะเร็งยกตัวอย่างเช่นโรคมะเร็

งไส้รวมทั้งโรคมะเร็งกระเพาะได้อย่างมีคุณภาพ เม็ดมัสตาร์ดสามารถทำเป็นซอสมัสตาร์ดในการบริโภคของผู้คน เป็นส่วนประกอบทั่วๆไปเมื่อกินบะหมี่เย็นกับซอสงาและก็สลัด ซอสมัสตาร์ดที่ตระเตรียมไว้มีกลิ่นเผ็ดแรง โดยทั่วไปแล้วมันสามารถกระตุ้นความต้องการของกินของมนุษย์ทำให้พวกเขาเจริญอาหารและก็ส่งผลต่อการปรับภาวะที่ดีต่ออาการไม่ประสงค์อาทิเช่นของกินไม่ย่อยและไม่อิ่ม อย่างไรก็ดีเม็ดมัสตาร์ดยังค่อนข้างจะเคืองและก็คนที่เป็นโรคระบบทางเดินอาหารควรจะกินเม็ดมัสตาร์ดให้ลดน้อยลงไหมกิน

โภชนาการเพื่อสุขภาพข้อมูลโภชนาการมัสตาร์ด  เมล็ดมัสตาร์ด  คุณประโยชน์ต่อร่างกายที่มีมากยิ่งกว่าการเพิ่มรสของกินมัสตาร์ด ผลดีต่อร่างกายที่มีมากยิ่งกว่าการเพิ่มรสของกินมัสตาร์ด เป็นซอสที่ได้จากการนำเม็ดมัสตาร์ด มาบด ป่น หรือผสมกับเครื่องปรุงต่างๆทำให้ได้ซอสสีเหลืองที่มีรสชาติเผ็ด เปรี้ยว และก็เค็ม ในมัสตาร์ดมีสารอาหารที่สำคัญ อย่างเช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ทั้งมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายในด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็นบางทีอาจช่วยลดปริมาณระดับน้ำตาลภายในเลือด คุ้มครองปกป้องการได้รับเชื้อ ช่วยลดอาการโรคสะเก็ดเงิน ฯลฯ

ค่าทางโภชนาการของมัสตาร์ดมัสตาร์ด  sylvieandshimmy  เป็นซอสที่ได้จากการนำเม็ดมัสตาร์ด มาบด ป่น หรือผสมกับเครื่องปรุงต่างๆตัวอย่างเช่น น้ำดื่ม น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว เกลือ แล้วก็เครื่องปรุงอื่นๆทำให้ได้ซอสสีเหลืองที่มีรสชาติเผ็ด เปรี้ยว และก็เค็มข้างในตัว มัสตาร์ดนิยมกินร่วมกับของกิน ได้แก่ แซนวิช ฮอทด็อก แฮมเบอร์เกอร์ หรือใช้เป็นเครื่องปรุงสำหรับทำครัวอื่นๆ

มัสตาร์ดมาตรฐานที่ขายกันทั่วๆไปในจำนวน 10 กรัม จะให้พลังงานราว 9 กิโลแคลอรี่ โดยเป็นพลังงานที่ได้จากคาร์โบไฮเดรตทั้งหมดทั้งปวง ในเวลาเดียวกันก็เป็นแหล่งสำคัญของธาตุเหล็ก แคลเซียม (Calcium) ซีลีเนียม (Selenium) แล้วก็ธาตุฟอสฟอรัส (Phosphorus) ในระหว่างที่ดิจองมัสตาร์ด (Dijon Mustard) บางทีก็อาจจะให้พลังงานมากยิ่งกว่ามัสตาร์ดธรรมดาอีกนิดหน่อย

ผลดีสุขภาพที่ได้จากมัสตาร์ด เป็นแหล่งสำคัญของสารต้านอนุมูลอิสระ ในมัสตาร์ดนั้นอุดมไปด้วยสารกลูวัวสิโนเลตส์ (Glucosinolates) สารประกอบในกรุ๊ปซัลเฟอร์ ซึ่งสามารถเจอได้ในในผักเชื้อสายกะหล่ำต่างๆ(Cruciferous Vegetables) อย่างเช่น กะหล่ำปลี กระหล่ำดอก บร็อคโคลี่ หรือแม้กระทั้งในมัสตาร์ด ฯลฯ สารกลูวัวสิโนเลตส์ (Glucosinolates) นี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่บางทีอาจช่วยปกป้องรักษาร่างกายจากความย่ำแย่ของเซลล์ ช่วยต้านการอักเสบ แบคทีเรีย แล้วก็เชื้อรา มีคุณลักษณะช่วยทำให้แผลฟื้นฟูได้เร็วขึ้น ทั้งยังยังบางทีอาจสามารถช่วยปกป้อง ไม่ให้เซลล์ของโรคมะเร็งเติบโตหรือแพร่ไปได้อีกด้วย

นอกนั้น ในมัสตาร์ดยังเป็นแหล่งสำคัญของสารต้านอนุมูลอิสระในกรุ๊ปฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ที่มีงานค้นคว้าวิจัยพบว่า สามารถช่วยคุ้มครองจากโรคเรื้อรังต่างๆอย่างเช่น โรคหัวใจ หรือเบาหวาน ฯลฯพืชมัสตาร์ดจะมีดอกสุดท้ายและก็ไปที่เม็ด ดอกไม้ของเม็ดมัสตาร์ดโดยธรรมดาจะมีสีเหลือง แม้กระนั้นบางประเภทมีดอกสีขาว เมื่อดอกมัสตาร์ดโตรวมทั้งโตสุดกำลังมันจะเปลี่ยนเป็นฝัก มองฝักพวกนี้เพื่อเริ่มกลายเป็นสีน้ำตาล สัญญาณอีกประการหนึ่งที่คุณกำลังใกล้เวลาเก็บเกี่ยวเป็นใบของพืชจะเริ่มเป็นสีเหลือง ระวังอย่าทิ้งฝักเอาไว้ภายในต้นเม็ดมัสตาร์ดนานเกินความจำเป็นเนื่องจากมันจะเปิดออกเมื่อสุกเต็มกำลังรวมทั้งการเก็บเกี่ยวเม็ดมัสตาร์ดจะหายไป