เมล็ดทานตะวันเพาะงอก กินเองง่าย ๆ ที่บ้านเป็นผักทางเลือกใหม่

เมล็ดทานตะวันเพาะงอก

เมล็ดทานตะวันเพาะงอก  ต้นอ่อนทานตะวัน หรือทานตะวันแตกหน่อ (Sunflower Sprout) มาจากการเพาะเม็ดดอกทานตะวัน เป็นผักช่องทางใหม่ที่มีคุณค่าทางของกินสูงทีเดียว มีโปรตีนสูงขึ้นมากยิ่งกว่าถั่วจำพวกอื่นๆมีวิตามินหลายอย่างอีกทั้ง วิตามินเอ วิตามินอี ที่สามารถจะช่วยบำรุงสายตา และก็ผิวพรรณ วิตามินบี 1 บี 6 บี 12 ที่ช่วยบำรุงรักษาสมอง คุ้มครองป้องกันโรคสมองเสื่อมด้วย พวกเราบางครั้งก็อาจจะเคยได้ฟังหรือรู้จักผักออร์แกนิกที่มาจากการเพาะธัญญาหารต่างๆจนได้ต้นอ่อน ดังเช่น ข้าวซ้อมมือผลิออกจากการเพาะข้าวซ้อมมือ

ถั่วงอกจากการเพาะเม็ดถั่วเขียว ถั่วงอกหัวโตจากการเพาะเม็ดถั่วเหลือง หรือผักโต้วเหมี่ยวจากการเพาะเม็ดถั่วลันเตา ฯลฯ ซึ่งต้นอ่อนจากเมล็ดพืชพวกนี้กำลังได้รับความนิยมสำหรับคนที่รักสุขภาพ เป็นผักอนามัยไม่มีพิษ แถมยังอร่อยอีกด้วยต้นอ่อนทานตะวัน หรือทานตะวันแตกหน่อ (Sunflower Sprout) มาจากการเพาะเม็ดดอกทานตะวัน เป็นผักหนทางใหม่ที่มีคุณค่าทางของกินสูงทีเดียว มีโปรตีนสูงยิ่งกว่าถั่วประเภทอื่นๆมีวิตามินหลายอย่างทั้งยัง วิตามินเอ วิตามินอี ที่จะสามารถช่วยบำรุงสายตา แล้วก็ผิวพรรณ วิตามินบี 1 บี 6 บี 12 ที่ช่วยทำนุบำรุงสมอง ปกป้องโรคสมองเสื่อมด้วย

 

เมล็ดทานตะวันเพาะงอก

เมล็ดทานตะวันเพาะงอก ปลูกผักออร์แกนิกไว้ทานเองที่บ้าน

ทานตะวันผลิออกจะมีกลิ่นหอมสดชื่น กรอบ รวมทั้งมีรสชาติหวาน สามารถกินได้ทั้งยังแบบสด หรือไม่ก็อาจจะนำไปทำกับข้าวเป็นรายการอาหารอร่อยๆได้หลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ใส่ด้านในสลัดหรือยำอร่อยๆจะนำไปผัดเป็นรายการอาหารทานตะวันแตกออกผัดน้ำมันหอย ทำกับข้าวชนิดต้มรวมทั้งแกง จับใส่ลงในแกงจืด แกงส้ม แกงเลียง หรือใส่เอาไว้ภายในก๊วยเตี๋ยวแทนถั่วงอกก็อร่อย หรือไม่ก็อาจจะนำไปทำเป็นเครื่องดื่มสำหรับดูแลสุขภาพก็ได้ด้วย อีกหนึ่งเม็ดแตกหน่อยอดนิยม ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงได้โอกาสได้เคยชิมรสกันมาบ้างเเล้ว ก็คือ ต้นอ่อนทานตะวัน

ปัจจุบันนี้เห็นตามตลาดก็มีวางจำหน่ายกัน หาซื้อไม่ยาก เเต่มั่นใจว่าจะกระหยิ่มใจกว่ามากมาย ถ้าเกิดพวกเราได้ทดลองเพาะรับประทานเองกับมือแนวทางเพาะเม็ดแตกออก หรือต้นอ่อนทานตะวัน นั้นไม่ยากจ้ะ หลายท่านเอาไปเชิญชวนเด็กๆที่บ้านทำ ก็ครึกครื้นกันมากมาย เเถมยังชักชวนให้เด็กได้รับประทานผักที่เขาปลูกเองกับมือกันเยอะขึ้นเรื่อยๆด้วยแนวทางเพาะต้นอ่อนทานตะวันภายหลังที่ผมได้ทราบจะต้นอ่อนทานตะวัน น่าพิศวงผักปะทุนสมัยใหม่ ซึ่งเป็นผักเอนกประสงค์ สามารถปรุงอาหารได้นานัปการรายการอาหาร ทั้งสามารถทานใหม่ๆได้ ผมก็เลยได้ทดสอบ เล่าเรียนเกี่ยวกับแนวทางเพาะต้นอ่อนทานตะวันมาตอนหนึ่ง รวมทั้งได้ลองถูกลองผิด วันนี้ผมกำลังจะพูดเรื่องกรรมวิธีเพาะต้นอ่อนทานตะวัน จากคนที่ยังไม่เคยเริ่มปลูก ต่อยอดไปจนกระทั่งมือโปร

ประโยชน์ที่ได้รับมาจากต้นอ่อนทานตะวัน เมล็ดทานตะวันเพาะงอก  ต้นอ่อนทานตะวันเป็นแหล่งไขมันประเภทที่ดีแก่ร่างกาย มีใยอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย เป็นแหล่งโปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม รวมทั้งจากข้อมูลการศึกษาเรียนรู้วิจัยของ Medical Center, University of Maryland สหรัฐ เมื่อปี 2553 บอกว่า ต้นอ่อนทานตะวัน (Sunflower Sprouts) มีกรด Linoleic ในจำนวนมาก ช่วยสำหรับการบำรุงสมองรวมทั้งกระดูกให้แข็งแรง อีกทั้งอุดมไปด้วยวิตามินบี วิตามินอี รวมทั้งโฟเลต ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย คุ้มครองปกป้องโรคหัวใจและก็โรคมะเร็ง แล้วก็ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีด้วย

ข้อมูลการศึกษาวิจัยของ International Sprout Growers Association เมื่อปี 2554 กล่าวว่า ต้นอ่อนทานตะวันมีวิตามิน B1, B6 โอเมก้า 3, 6, 9 ที่ช่วยบำรุงรักษาผิวพรรณ บำรุงสมอง ปกป้องโรคอัลไซเมอร์ รวมทั้งยังมีธาตุเหล็กสูง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย ต้นอ่อนทานตะวันมีโปรตีนมากยิ่งกว่าผักกาดเขียวถึง 2 เท่า วิตามิน A, B2, E, D, K แล้วก็ยังมีวิตามิน A สูงขึ้นยิ่งกว่าน้ำมันเมล็ดข้าวโพดรวมทั้งเม็ดถั่วเหลืองกว่า 3 เท่าอย่างยิ่งจริงๆ แม้กระนั้นเมื่อนำเม็ดทานตะวันมาเพาะฯลฯอ่อนทานตะวัน ค่าทางของกินจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ได้แก่ มีโปรตีนสูงขึ้นยิ่งกว่าถั่วเหลือง มีวิตามิน A สูง ช่วยบำรุงรักษาสายตา ผิวพรรณ และก็ชะลอความแก่

ทานตะวันแตกหน่อจะมีกลิ่นหอมสดชื่น กรอบ รวมทั้งมีรสชาติหวาน สามารถกินได้อีกทั้งแบบสด หรือไม่ก็อาจจะนำไปทำอาหารเป็นรายการอาหารอร่อยๆได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็น ใส่ไว้ด้านในสลัดหรือยำอร่อยๆจะนำไปผัดเป็นรายการอาหารทานตะวันแตกหน่อผัดน้ำมันหอย ทำครัวจำพวกต้มรวมทั้งแกง จับใส่ลงในแกงจืด แกงส้ม แกงเลียง หรือใส่ไว้ด้านในก๊วยเตี๋ยวแทนถั่วงอกก็อร่อย หรือไม่ก็อาจจะนำไปทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อดื่มในการดูแลรักษาสุขภาพดีแล้ว

เมล็ดพันธุ์มีความหมายเช่นไร เม็ดถือได้ว่าเป็นส่วนเสริมจำพวกของพืชที่สำคัญที่สุุด เมื่อเปรียบเทียบกับส่วนอื่นของพืช เมล็ดพันธุ์ปฏิบัติหน้าที่เชื่อมต่อกรรมพันธุ์ระหว่างตอนต่างๆของพืชแต่ละประเภทให้มีชีวิต อยู่บน โลกถึงเดี๋ยวนี้ตรงเวลาอันช้านานอย่างสม่ำเสมอ เมล็ดพันธุ์ปฏิบัติหน้าที่แพร่ไปพืชพันธุ์จำพวกต่างๆจากบ่อเกิดไปยังส่วนต่างๆของโลก

 

เมล็ดทานตะวันเพาะงอก

เมล็ดพันธุ์เป็นต้นเหตุที่สำคัญ

แล้วก็จำเป็นต้องที่สุดประเภทหนึ่งสำหรับการเพาะปลูก แม้ว่าจะมีปัจจัยที่จำเป็นต้องใช้สำหรับการผลิตอื่นๆที่ดีพร้อม แต่ว่าถ้าหากขาดเมล็ดพันธุ์พันธุ์พืชดีที่มีคุณภาพสูงแล้ว ผลิตผลต่อมาตราวัดพื้นที่อีกทั้งจำนวนรวมทั้งประสิทธิภาพก็ต่ำ หรือเกือบจะมิได้เลย โดยเหตุนี้ การเพาะปลูกถ้าหากได้ใช้เมล็ดพันธุ์พันธุ์พืชดีก็นำมาซึ่งการก่อให้เกิดคุณประโยชน์มากมาย ทั้งยังเห็นผลผลิตที่มีคุณภาพและก็มีจำนวนเป็นผลดีทางเศรษฐกิจต่อเกษตรกรเอง เพราะการใช้เมล็ดพันธุ์ดีเพาะปลูกเป็นการลดเงินลงทุนการสร้างเป็นอันดับแรกๆ เนื่องมาจากเมล็ดพันธุ์ดีเมื่อปลูกแล้วจะมีผลให้กำเนิดผลดีมากมาย ตัวอย่างเช่น ได้ผลผลิตสูง เป็นที่เรียกร้องของตลาด, ได้ราคาดี, สนองตอบต่อการใส่ปุ๋ย, ปรับนิสัยกับสภาพแวดล้อมได้ดิบได้ดี, แข็งแรงต่อโรคแมลง ฯลฯ

จำพวกของเมล็ดพันธุ์

1. เมล็ดพันธุ์คัดเลือก (Breeder Seed)
เป็น เมล็ดพันธุ์ที่ทำขึ้นโดยนักปรับปรุงแก้ไขจำพวกซึ่งจำต้องกระทำเลือกเฉพาะเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณลักษณะจากที่นักเปลี่ยนแปลงจำพวกระบุสร้างสรรค์ขึ้นมา ภายใต้อำนาจบังคับ หรือตรวจจำพวกอย่างละเอียด เมล็ดพันธุ์คัดเลือกจะนำไปปลูกเป็นชนิดหลักในปีหน้า
2. เมล็ดพันธุ์หลัก (Foundation Seed)
เป็น เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์คัดเลือกภายใต้ข้อเสนอแล้วก็แนวทางการของนักปรับปรุงแก้ไขชนิดของกรมวิชาการเกษตรหรือสถาบันวิชาการฯ เพื่อรักษาความบริสุทธิ์รวมทั้งลักษณะประจำชนิดของพืชนั้นๆเมล็ดพันธุ์หลักที่ได้นำไปปลูกเป็นจำพวกขยายถัดไป
3. เมล็ดพันธุ์ขยาย (Registered Seed)
เป็น เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์หลัก  เมล็ดทานตะวันเพาะงอก โดยเกษตรกรที่ได้รับการคัดสรรให้เป็นคนจัดทำแปลงแพร่พันธุ์ ภายใต้อำนาจบังคับดูแลแล้วก็ให้คำปรึกษาจากข้าราชการฝ่ายวิชาการแล้วก็ข้าราชการผลิตเมล็ดพันธุ์ของศูนย์เพาะพันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร
4. เมล็ดพันธุ์ขาย(Certified Seed)
เป็น เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์ขยาย โดยเกษตรกรแปลงเพาะพันธุ์ ด้วยการกระทำตามขั้นตอนการที่ได้รับข้อเสนอแนะจากข้าราชการฝ่ายวิชาการ ของศูนย์เพาะพันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร เพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์จัดจำหน่ายให้แก่เกษตรกรทั่วๆไป
เม็ดก็คล้ายกับสิ่งมีชีวิตทั่วๆไปที่มีการเจริญวัยแล้วก็มีการเสื่อมเป็นธรรมชาติ แม้กระนั้นการเสื่อมของเมล็ดพันธุ์ มีระเบียบ แบบ รวมทั้งข้อตกลงพิเศษบางประการ ซึ่งต่างจากสิ่งอื่นๆนอกเหนือจากนี้คำว่า “เสื่อม” ที่ใช้กับเมล็ดพันธุ์ยังต่างกับที่ใช้เมล็ดพืชธรรมดาด้วย

เมล็ดทานตะวันเพาะงอก

ความชุ่มชื้นเป็นต้นสายปลายเหตุที่สำคัญที่สุด สำหรับเพื่อการเสื่อมสภาพของเมล็ดพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นจำนวนความชุ่มชื้นที่มีอยู่ในเมล็ดพันธุ์โดยตรง หรือความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศ ซึ่งเป็นตัวระบุความชุ่มชื้นของเม็ดอีกทอดหนึ่งก็ตาม เมล็ดพันธุ์ที่มีความชุ่มชื้นสูงจะมีการหายใจหรือเผาพลาญของกินในอัตราสูง นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความร้อนแล้วก็ความชุ่มชื้นมากขึ้น

ช่วงเวลาที่ใช้ สำหรับเม็ดผักทั่วๆไปจะผลิออกรากข้างใน 24 ชั่วโมง แม้กระนั้นถ้าเป็นเมล็ดพืชที่ผลิออกยากก็บางทีอาจใช้เวลาถึงอาทิตย์ เมื่อเม็ดเริ่มแตกหน่อแล้วมีลักษณะเป็นตุ่มรากน้อย ควรจะย้ายลงแปลงปลูกหรือถุงชำได้เลย ไม่สมควรปลดปล่อยให้รากแตกออกจนถึงยาวมากเกินความจำเป็น เพราะว่าจะย้ายลงเพาะต่อได้ยาก
การปลูกพืชจะไปถึงเป้าหมายขึ้นกับประสิทธิภาพของเมล็ดพันธุ์ ด้วยเหตุนี้ก็เลยควรมีการตรวจภาวะของเมล็ดพันธุ์ การเสื่อมสภาพของเมล็ดพันธุ์อาจเป็นเพราะการย่อยสลายของเยื่อห่อเซลล์ รูปแบบการทำงานของโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีรวมทั้งอัตราการหายใจที่ต่ำลงสำหรับในการนำเม็ดมาเพาะปลูก หรือนำออกวางขายควรต้องตรวจตราประสิทธิภาพของเมล็ดพันธุ์ว่ามีคุณภาพหรือหย่อนคุณภาพ

การวิเคราะห์ประสิทธิภาพของเมล็ดพันธุ์นั้น เมล็ดทานตะวันเพาะงอก มีการตรวจดูประสิทธิภาพต่างๆหลายประการได้แก่ ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการแตกหน่อหรือความมีชีวิตของเมล็ดพันธุ์ การตรวจดูความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์ ความบริสุทธิ์ของเมล็ดพันธุ์ ความชุ่มชื้นของเมล็ดพันธุ์ ฯลฯ ในที่นี้จะพูดถึงเฉพาะการตรวจดูความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์พืชเพียงแค่นั้น ความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์พืช (seed vigour)ซึ่งก็คือ

ลักษณะรวมๆหลายประการของเม็ดอันเป็นคุณลักษณะเด่นที่เม็ดสามารถแสดงออกมาเมื่อนำเม็ดนั้นไปเพาะในสถานการณ์ห้อมล้อมที่ผันแปรและไม่สมควร เม็ดที่มีความแข็งแรงสูงจะสามารถแตกออกเจริญ ส่วนเม็ดที่มีความแข็งแรงต่ำไม่อาจจะผลิออกได้หรือแตกออกได้น้อย การสำรวจความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์มีอยู่ร่วมกันหลายแนวทาง ตัวอย่างเช่น การรีบอายุของเมล็ดพันธุ์ การประมาณดรรชนีการงอกของเม็ด ฯลฯ

เมล็ดพันธุ์แต่ละเม็ดในล็อตหรือถุงเดียวกัน หรือแม้กระทั้งในหนึ่งกำมือเดียวกัน ไม่ได้เช่นกันหมดทุกเม็ด แม้กระนั้นมีความไม่เหมือนในหลายๆประการ รวมถึงระดับความเสื่อมถอย และก็อัตราความเร็วสำหรับการเสื่อมของเม็ด ลักษณะเดียวกับความต่างที่มีอยู่ในสามัญชนของผู้คน พืช แล้วก็สัตว์ ที่อยู่ในรุ่นราวคราวเดียวกัน ต้นสายปลายเหตุที่เม็ดแต่ละเม็ดมีความเสื่อมถอยแตกต่างกัน อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะถูกเก็บเกี่ยวมาเมื่อสุกแก่แตกต่างกัน

ถูกแรงกระทบจากการนวดแตกต่างกัน บางเม็ดบางทีอาจจะถูกฝนหรือหยดน้ำ  sylvieandshimmy บางเม็ดบางทีอาจจะถูกความร้อน บางเม็ดบางครั้งอาจจะถูกเหยียบหรือทับ บางเม็ดบางทีอาจถูกแมลงกัดรับประทาน หรือเชื้อราเข้าทำลาย เมื่อสิ่งพวกนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับเมล็ดพันธุ์ทุกเม็ด เช่นเดียวกันหมด แต่ว่าเกิดมากบ้างน้อยบ้างก็ทำให้เมล็ดพันธุ์ซึ่งธรรมดาก็มิได้เป็นพิมพ์เดียวกันอยู่แล้ว มีความไม่เหมือนกันในระดับความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นและก็อัตราความเร็วที่จะเสื่อมถัดไป