เมล็ดสลัด คอส ไขมันต่ำ คุณประโยชน์สูง มีอะไรบ้าง

เมล็ดสลัด คอส ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์กมีสารอาหารยกตัวอย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอื่นๆอีกเยอะ ซึ่งมีประโยชน์โดยสามารถเอามาช่วยบำรุงตำ แก้ปวด ขับเสลด คุ้มครองโรคมะเร็ง บำรุงร่างกาย ช่วยขับนมก็เลยดีกับแม่มือใหม่ สร้างเม็ดเลือด ช่วยลดท้องอืดท้องเฟ้อ ถ่ายได้อย่างดีเยี่ยมยอดเยี่ยมเป็นอีกหนึ่งผักกาดหอมที่มีวิตามินสูง รวมทั้งมีธาตุเหล็ก ที่เข้าไปช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดงภายในร่างกาย ช่วยแก้โรคโลหิตจางได้

ผักคอส หรือ ผักกาดหวาน มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Cos Lettuce/Romaine Lettuce มีชื่อวิทยาศาสตร์ Lactuce sativa. longifolla ลักษณะใบเรียวยาว ทับกันเป็นกอขึ้นมา เป็นผักที่มีความกรอบ อร่อย รสออกหวานนิดๆไม่มีกลิ่น ก็เลยทำให้ไม่ยุ่งยากต่อการกินในวันแล้ววันเล่า ทั้งยังยังสามารถกินใหม่ๆได้เลย นิยมรับมารับประทานกับสลัดหรือกินคู่กับยำ

ถ้าเกิดคิดไม่ออกว่าผักคอสใบหน้าเป็นแบบไหน ขอให้คิดถึงรายการอาหารซีซาร์สลัดจ้ะ เมล็ดสลัด คอส เนื่องจากว่าผักคอสเป็นดารานำชายของรายการอาหารนี้ ข้อดีของผักคอสเป็นความกรอบที่มาพร้อมใบเรียวยาว สีเขียวตลอดทั้งใบแต่ว่าที่ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว คุณประโยชน์เด่นๆนอกจากไปจากเรื่องวิตามินเป็น กากใยสูงช่วยให้การขับถ่ายทำงานได้ดี

มีโพรแทสเซียม แล้วก็กรดโฟเลตสูง โดยยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากเป็นว่าที่แม่ละก็ รับประทานเหอะจ้ะ เนื่องจากช่วยขับของเสียออกมาจากไส้ ทำให้ไส้ปฏิบัติงานเจริญความพิเศษของผักกรีนคอสหมายถึงมีจำนวนคาร์โบไฮเดรตเพียงแค่ 3% เหมาะกับคนเป็นเบาหวาน แล้วก็ยังช่วยในเรื่องกระตุ้นการขับถ่ายอีกด้วย ถ้าไม่อยากผักที่มีรสขมให้เลือกต้นที่ใบใหญ่ได้รูปทรง จะมียางแล้วก็เส้นใยน้อยกว่าต้นที่มีใบเล็ก

เมล็ดสลัด คอส

เมล็ดสลัด คอส ไขมันต่ำ คุณประโยชน์สูง มีอะไรบ้าง

เมื่อใดก็ตามพวกเราซื้อสลัดสำเร็จรูปมาทานหรือขณะที่พวกเราออกไปทานสลัดตามห้องอาหารภายนอก สหายๆเคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ค่ะ ว่าในแต่ละจานนั้นมีผักกาดหอมจำพวกไหนบ้างที่พวกเราทานและไม่ถูกใจ? สุดแต่ละตัวมีชื่อเรียกว่าอะไรบ้าง? เนื่องจากถึงแม้น่าตาของผักกาดหอมจะมองคล้ายกัน แม้กระนั้นอย่างที่รู้กันดีว่าผักแต่ละสายพันธุ์ก็มีรสชาติรวมทั้งคุณประโยชน์ที่แตกต่างออกไป

ผักบางประเภทก็มีรสขม บางประเภทก็มีกลิ่นเหม็นเขียวที่ไม่น่าอภิรมย์สักเท่าไหร่ แล้วก็บางจำพวกก็มีคุณประโยชน์มากยิ่งกว่าเรื่องถ่าย เพื่อสหายๆได้รู้จะค่าทางโภชนาการแล้วก็คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากผักกาดหอมที่คนประเทศไทยนิยมทานกัน วันนี้พวกเราก็เลยได้เก็บรวบรวม “10 ผักกาดหอม ไขมันต่ำ ผลดีสูง” มาฝากกันจ้ะ จะมีอะไรบ้าง? แล้วเค้าหน้าจะเช่นกันที่เพื่อนฝูงๆเคยบ้างมั้ย? ตามมามองกันเลยจ้าา!

ตรงปลายใบจะมีความหยักบางส่วน มองด้านนอกจะเป็นทรงกลมคล้ายกับกะหล่ำปลีแต่ว่าใบกะหล่ำปลีจะแข็งแล้วก็ม้วนกันแน่นมากยิ่งกว่า นิยมทานเป็นสลัด หรือทานคู่กับทาหรูหรา, แซนด์วิช แล้วก็เบอร์เกอร์ เนื่องมาจากความกรอบของมันจะช่วยเพิ่มรสสัมผัสตอนบดให้อร่อยมากเพิ่มขึ้น ส่วนรสจริงๆของผักกาดแก้วนั้นแทบไม่มีรสชาติเลย

เมื่อเทียบกับผักกาดหอมแล้วผักกาดแก้วมีรสชาติน้อยกว่ามากมายแถมยังไม่เหม็นอีกด้วย ทานแล้วช่วยดับหิวได้ดิบได้ดีเนื่องจากว่ามีความชุ่มฉ่ำน้ำพอเหมาะพอควร มีคุณประโยชน์มากมายสำหรับคนที่กินน้ำน้อย นับว่าเป็นผักกาดหอมที่ออกจะทานง่าย รักษาได้นาน 5-7 วัน เหมาะกับผู้ที่อยากได้ซื้อมาเก็บไว้ทานหลายๆมื้อมากมายจ้ะ

แนวทางการปลูกผักกาดหอมมีกี่แบบ?

กรรมวิธีการปลูกผักกาดหอมนั้นมี 2 แบบ ดังเช่นว่า การปลูกลงบนดิน แล้วก็ การปลูกแบบไม่มีดิน ซึ่งจะมีความไม่เหมือนร่วมกันดังต่อไปนี้ การปลูกลงบนดิน เป็นการปลูกแบบที่ทุกๆคนรู้จักดีกันดีหมายถึงนำต้นลงดินใส่กระถางรดน้ำตามธรรมดา การปลูกแบบไม่มีดิน หรือที่เรียกว่าการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ จะมีไม่เหมือนกันจากการปลูกแบบธรรมดาหมายถึงใช้ขวดน้ำพลาสติก รวมทั้งฟองน้ำสำหรับในการปลูก ให้รากนั้นสัมผัสกับน้ำโดยตรงโดยไม่ผ่านดิน

คนจำนวนไม่น้อยอาจถูกใจทานสลัดเป็นข้าวเช้าหรือเย็น เพื่อควบคุมน้ำหนัก เว้นแต่สลัดจะช่วยควบคุมน้ำหนักได้แล้ว ยังเป็นประโยชน์ทางโภชนาการสูงมากมายอีกด้วย เพราะเหตุว่า ผักกาดหอม แต่ละประเภทนั้น ล้วนมีคุณประโยชน์เป็นอย่างมาก ทุกคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่า ผักกาดหอม นั้นเป็นประโยชน์ แต่ว่ายังไม่รู้จักเนื้อหาว่า ผักกาดหอม แต่ละจำพวกนั้นให้ผลดีในด้านใดบ้าง วันนี้พวกเรานำวิชาความรู้มาฝากกันจ้ะ ไปดูกันเลย

ผักกาดหวานเป็นผักที่นิยมรับประทานสด จำเป็นที่จะต้องเลือกที่มีคุณภาพดี สด แล้วก็สะอาด เพื่อได้รสที่ยอดเยี่ยม โดยเลือกผักกาดคอสที่ใบเขียวสด ไม่มีรอยฟกช้ำ รอยตัดที่โคนต้นยังสดอยู่ ไม่เน่า ใบยังชิดกับโคนก้านแน่น ไม่เหี่ยวเฉาและไม่หลุดออกเป็นใบๆผักกาดคอสอาจมีรสขมได้นิดหน่อยตามธรรมชาติ ถ้าหากปลูกนอกฤดูหรือปลูกลงในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูง เพราะว่าจะมียางมากมาย

จริงแล้วๆผักกาดหอมที่พวกเราเรียกกันจนชินมีอีกชื่อว่า กรีนวัวคอยล (Green Coral Lettuce) เป็นผักกาดหอมที่พวกเราสามารถพบเจอได้ทั่วๆไป มักใช้เป็นผักเครื่องแนมเสิร์ฟคู่กับสาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อ หรือขนมจีบ ลักษณะใบของผักกาดหอมจะมีขนาดใหญ่ มีสีเขียวอ่อน และก็ออกจะหยิกมากยิ่งกว่าผักกาดหอมสายพันธุ์อื่นๆ

เทกพบร์จะมีความกรอบหน่อยๆรสเบาๆทานง่าย ไม่ขมและไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว เหมาะกับคนที่เริ่มทานผักกาดหอม การรักษาผักกาดหอมนั้นสามารถเก็บเอาไว้ในตู้แช่เย็นได้โดยประมาณ 3-4 วัน แต่ว่าจำเป็นต้องห่อใส่ถุงก๊อบแก๊บคุ้มครองไอเย็นสัมผัสโดนใบผักกาดหอม ไม่เช่นนั้นจะก่อให้ใบเฉารวมทั้งบอบช้ำได้ง่ายมีคุณค่าทางโภชนาการเป็นมีวิตามินบี วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และก็ลูเทียน (lutein) มียาง (latex)

เมล็ดสลัด คอส

ผัดสลัด หรือผักกาดหอม

ชื่อ แลคทูติดอยู่เรียม (lactucarium) ซึ่งหรูหราสูงมากมายขณะมีดอก ยิ่งไปกว่านั้นยังมีวิตามินบีสูงด้วย คุณประโยชน์ของผักกาดหอมรวมทั้งวิธีการใช้ผักกาดหอม นั้นมักใช้เป็น ผักกาดหอม มีสารต้านทานโรคมะเร็งรวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ เหมือนกับผักกาดหอมที่มีสีเขียวอื่นๆส่วนที่ใช้ประโยชน์ของผักกาดหอมเป็น ใบ เม็ด และก็ต้น ซึ่งแต่ละส่วนจะให้คุณประโยชน์ไม่เหมือนกันดังนี้

  • ต้นผักกาดหอมทั้งยังต้นคั้นมัวแต่น้ำ นำน้ำที่ได้มาทาโรคฝีมะม่วง (รีดเอาหนองออกก่อน) ใช้ขับพยาธิ แก้พิษ ขับลม เป็นยาระบาย
  • ใบผักกาดหอม น้ำคั้นจากใบ ใช้แก้ไอ ทำให้หลับง่าย แก้ไข้ ขับเยี่ยว ขับเหงื่อ
  • เม็ดผักกาดหอม ใช้รักษาโรคตับ ขับฉี่ ขับนม หยุดปวด แก้ปวดเอว รวมทั้งรักษาโรคริดสีดวงทวาร

ผักกาดหอมคริปส์เฮด หรือ ผักกาดแก้ว (Iceberg or Crisphead Lettuce)

ผักกาดแก้วมีธาตุเหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงฮีโมโกลบินดีต่อคนไข้โรคเลือด ช่วยทำนุบำรุงร่างกายได้ดี มีคุณประโยชน์ช่วยทำให้นอนง่าย บรรเทา เป็นผักเหมือนเรดโอ๊ค ใบมีสีเขียวอมแดง หวานกรอบกว่าเรดโอ๊ค มีกากใยอาหารมากมายเช่นเดียวกันโดยกากใยเหล่านี้จะช่วยล้างฝาผนังไส้ กำจัดพวกไขมันแล้วก็อนุมูลอิสระที่เกาะตามฝาผนังไส้ อันเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการเกิดโรคมะเร็งในไส้ได้ ส่วนมากจะทานสด

ทำเป็นสลัด เป็นของเคียงในยำ ทานคู่กับแหนมเนืองจะอร่อยมาก รสชาดเหมือนผักกาดหอมแต่ว่าจะหวานกว่าสำหรับผักจำพวกที่ 2 อย่าง กรีน โอ๊ค พวกเราชอบมองเห็นกันเป็นประจำตามห้องอาหารหรือในรายการอาหารสลัดทั้งหลายแหล่จ้ะ ซึ่งกรีน โอ๊ค นั้นเป็นผักที่มีกากใยอาหารสูง ช่วยในการย่อยของกินเจริญ ทั้งมีวิตามินสูง ช่วยบำรุงรักษาสายตา บำรุงระบบประสาท แล้วก็กล้าม โดยใบของกรีนโอ๊คจะออกจะนุ่ม ไม่แข็ง

ก็เลยรับประทานง่าย เหมาะกับผู้ที่เพิ่มเริ่มรับประทานผักไม่น้อยจ้ะผู้ใดกันแน่ถูกใจรับประทานแฮมเบอร์เกอร์กัดปุบปับ พบผักกรอบๆโน่นเป็นผักกาดแก้ว มีธาตุเหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงฮีโมโกลบิน ซึ่งดีต่อคนเจ็บโรคเลือด รวมทั้งช่วยบำรุงรักษาร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งช่วยทำให้บรรเทา นอนง่าย คนไม่ใช่น้อยมักพบผักกาดแก้วในยำ สลัด ผักนี้ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายด้วยนะ

อุดมไปด้วยวิตามินแล้วก็ธาตุเหล็กสูง ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดงภายในร่างกาย เหมาะกับคนที่เป็นโรคโลหิตจาง ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย เป็นยาระบายได้อย่างยอดเยี่ยมเนื่องจากว่าในผักคอสมีน้ำอุ้มอยู่จำนวนไม่ใช่น้อยก็เลยช่วยกระตุ้นไส้ทำให้กากของกินนุ่มลง ก็เลยถ่ายสบาย แก้ไอ แก้ไข้ ขับเสลด รักษาลักษณะการเจ็บคอ ผักคอสมีวิตามินซีก็เลยช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรงขึ้น แล้วก็วิตามินซียังช่วยแก้ไอ ขับเสลดได้อย่างดีเยี่ยม

เมล็ดสลัด คอส

บัตเตอร์เฮด ทำอะไรก็อร่อย

บัตเตอร์เฮด มีรสชาติที่หวาน กรอบ มีความชุ่มฉ่ำน้ำ กลิ่นไม่ฉุน เด็กๆก็ทานได้คนแก่ก็ทานดี ส่วนมากนิยมรับประทานเป็นผักสดคู่กับน้ำสลัด ใส่ด้านในแซนวิช หรือเบอร์เกอร์ก็เข้ากันได้ หรือคนไหนกันถูกใจรสไทยแบบแซ่บๆจะเอามาทานกับน้ำพริก หรือเป็นเครื่องแนมในยำก็อร่อยไปอีกในลัษณะหนึ่ง แล้วก็ยังสามารถเอามาจัดจานเพิ่มความงามให้จานของกินได้อีกด้วย

ผักกาดหอมเป็นผักที่มีแคลอรี ไขมัน รวมทั้งโซเดียมที่ต่ำมากมาย โดยจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ, เส้นใย, ธาตุเหล็ก, โฟเลต, วิตามินเอ แล้วก็วิตามินซีในจำนวนที่สูง มีฤทธิ์ต้านทานการอักเสบ, ช่วยลดวัวเลสเตอรอคอยลในเลือด, ช่วยลดความอ้วน, สนับสนุนสุขภาพสมอง, บำรุงสายตา ทั้งช่วยลดการเสี่ยงของโรคหัวใจและก็เส้นเลือดอีกด้วยและก็ช่วยทำให้ถ่ายง่ายสบาย เมล็ดสลัด คอส ก็เลยลดการสั่งสมหมักหมมของของกินในไส้ได้

บำรุงสายตา ผักคอสจำนวน 100 กรัม มีสารลูทีนรวมทั้งซีแซนทีนถึง 2,312 ไมโครกรัม ซึ่งจะช่วยทำนุบำรุงสายตา ชะลอปัญหาหน้าจอประสาทตาเสื่อม และก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง เบต้า-แคโรทีนมากถึง 5,226 ไมโครกรัม ก็เลยช่วยปกป้องเซลล์ประสาทตาถูกทำลาย และก็ช่วยทำนุบำรุงสายตาจากอาการเหน็ดเหนื่อยแล้วก็บำรุงดวงตาให้ผ่องใสแข็งแรงคุ้มครองปกป้องโรคมะเร็งไส้ ใยอาหารในผักคอสจะช่วยกระตุ้นไส้ กำจัดพิษ

ผักคอส หรือผักกาดโรเมนมีชื่อทางด้านวิทยาศาสตร์ว่า Lactuca sativa L. var. Longifolia ในประเทศอังกฤษชอบเรียกว่า “คอส” แม้กระนั้นในประเทศประเทศสหรัฐอเมริกาอเมริกาชอบเรียกว่า “โรเมน” คาดกันว่ามีที่มาตั้งแต่ยุคอียิปต์ และก็ชื่อ “คอส” นั้นถูกตั้งชื่อมาตั้งแต่ยุคกรีกโดยตั้งชื่อตามเกาะคอสของภาษากรีกนั่นเอง

จะมีลักษณะที่มีลักษณะไม่ราวกับผักกาดหอมจำพวกอื่นๆเพราะเหตุว่ามีใบสีเขียวเรียวยาวเป็นผักกรอบ ไม่ค่อยมีกลิ่นเหม็นเขียวของผักเท่าไรนัก ซึ่งคอสนั้นสามารถทนไฟได้ดีมากยิ่งกว่าผักกาดหอมจำพวกอื่นๆผักกาดแก้วหรือที่มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า คริปส์เฮด (Crisphead) คุณลักษณะเด่นๆของผักกาดแก้วเป็นจะเป็นหัวกลมๆส่วนใบจะมีความแข็งแรง thb888th เครดิตฟรี ม้วนเป็นลอนหละหลวมๆเทกพบร์ย้ำไปทางกรุบกรอบ