หนัง

หนัง แนะนำ The Hangover 2 ภาพยนตร์สุดวายป่วงของกลุ่มขี้เหล้าเมายาที่อยู่ๆพวกเขาตื่นมาก็โผล่มาที่กรุงเทวดาเสียอย่างนั้น สำหรับหัวข้อนี้จะถ่ายทำสำคัญๆเป็นรอบๆรีสอร์ทในจังหวัดกระบี่ หรือตึกสุดหรู เลอบัว แอท สเตททาวเวอร์ (Lebua at State Tower) จังหวัดกรุงเทพมหานคร ก็ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำด้วยเหมือนกัน แม้คนไหนที่เป็นคนท้องถิ่นอาศัยรอบๆดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น เมื่อได้ดูภาพยนตร์หัวข้อนี้ก็คงจะรู้จักดีกับสถานที่กลุ่มนี้กันดีขอรับ

White Chicks ด้วยเค้าเรื่องที่แปลกแล้วก็ฮาจัดๆมั่นใจว่าไม่น่ามีคนใดกันลืม White Chicks อย่างแน่แท้ ด้วยเหตุว่าเกี่ยวกับตำรวจผิวสีทั้งคู่คน ที่แสดงโดย 2 ลูกพี่ลูกน้องเครือญาติเวแยนส์’ ‘มาร์ลอน’ และก็ ‘ชอว์น’ (Marlon & Shawn Wayans) จำต้องปลอมตัวเป็นศิลปินสาวผมบลอนด์สไตล์ ‘Barbie’ ไปทำภารกิจจับฆาตกร (เพราะว่าพวกเขาดันทำหน้าของพวกคุณเป็นรอย) ซึ่งพวกเขาก็ได้ปลอมตัวกันเพียงแค่ในเรื่อง แต่ว่าก็จำต้องใส่ซิลิโคนเลียนแบบตลอดตัวในตอนที่แสดงกันจริงๆถึงกับขนาดจำต้องให้สัมภาษณ์กับสื่อเลยว่า ‘อย่าให้มีภาคต่อเลย’

ในส่วนของบรรยายไทย ด้วยเสียงที่ชินหูอย่างนี้ แน่ๆว่าก็จำต้องบรรยายโดย ‘น้าติ่ง’ และก็ ‘น้าโต๊ะ’ ที่ได้กล่าวเอาไว้ในหนัง Bad Boy II ข้างต้นอย่างแน่แท้ขอรับ

The Philadelphia Story (1940)

มักมีใครซักคนครวญคร่ำอยู่เป็นประจำประเด็นการสมรสของคู่รักเก่า พวกเขาบางทีอาจจะยินดีหรือเย็นชา บางทีอาจจะยังทำใจไม่ได้หรือลืมไปแล้ว แม้กระนั้นถ้าเกิดได้ยินข่าว ลึกๆมันจะไปกระตุ้นส่วนใดส่วนหนึ่งในอดีตกาลให้ฉายภาพเก่าๆกลับมา ถ้าหากรักนั้นจบสิ้นลงด้วยดี คุณอาจได้บัตรเชิญมาเพื่อแสดงมิตรภาพ แม้กระนั้นหากต่างข้างต่างเจ็บช้ำจากกัน มันก็จะมีเพียงแค่เรื่องราวการสมรสที่ลอยมาพร้อมกับสายลม

The Secret Life of Walter Mitty (2013) ถ้าหากกล่าวว่าเป็น หนัง สร้างแรงจูงใจสำหรับในการออกไปท่องโลก ก็บางครั้งอาจจะกล่าวว่าหนังทำสำเร็จด้วยการฉายภาพวิวสวยงามของไอซ์แลนด์ ซึ่งถึงแม้คำโปรยปรายของหนังจะพูดว่าให้หยุดเพ้อเจ้อแล้วเริ่มดำเนินชีวิต แต่ว่าความหมายจริงๆบางทีอาจคือการมองเห็นค่าของสิ่งที่ตัวเราเองกำลังทำอยู่ ไม่ใช่ปล่อยเนื้อปล่อยตัวเองให้จมกับชีวิตน่าเบื่อแบบสุดๆ รวมทั้งหนึ่งสำหรับเพื่อการปล่อยตนเองก็คือการผลิตคาแรคเตอร์ใหม่ให้ตนเองกลับมากระปรี้กระเปร่าเปลี่ยนเป็นชายในฝันของหญิงสาวจุดหมายปอง

‘วอลเตอร์ ไม่ตตี้’ (Ben Stiller) ดำเนินงานเป็นคนล้างรูปรูปวารสาร LIFE มากมายว่า 16 ปี ชีวิตเขาช่างน่าระอา ไม่เคยได้ไปไหนไกลเกินกว่าออกมาจากบ้านไปดำเนินงาน แถมยังบ้าๆเพราะว่าถูกใจหลุดโลกข้อเท็จจริงเข้าไปอยู่ในความฝันส่วนตัวที่โคตรเสี่ยงอันตรายบุ่มบ่ามไม่ถูกกับตัวจริง แต่ว่าแล้วหลังจากนั้นก็มีเหตุให้เขาจำเป็นต้องเริ่มเดินทางไปกรีนแลนด์-ไอซ์แลนด์เพื่อตามหา ‘ฌอน’ (Sean Penn) เพื่อซักถามถึงฟิล์มถ่ายรูปรูปที่หายไป

BLACK MIRROR Series (5 Seasons) เป็นซีรีส์ที่เล่าให้มองเห็นด้านมืดของเทคโนโลยี รวมทั้งจิตใจของผู้คนรวมทั้งสังคม ฟีลแบบถ้าเกิดวันหนึ่งเทคโนโลยีปรับปรุงไปได้ถึงจุดหนึ่ง จะมีผลอย่างไรกับมนุษย์บ้าง ครั้งคราวก็เป็นฟีลเสียดสีสังคมอยู่เด้อ ประเด็นนี้มอนคักกก

The Philadelphia Story เล่าการสมรสครั้งใหม่ของเทรซี่ ลอร์ด สาวสังคมชั้นสูงที่หย่ากับผัวมาแล้วสองปี คุณกำลังจะสมรสใหม่กับจอร์จ คิทเทรดจ์ ผู้สมบูรณ์ไปเสียทุกด้านและก็บูชาคุณมากกว่าสิ่งใด

เรื่องราวน่าจะราบรื่นไปด้วยดีถ้าเกิดผัวเก่าตัวยุ่งไม่เข้ามาวุ่นวายด้วย ระยะเวลาก่อนทำพิธีแต่งงานเพียงแค่ไม่กี่วันก็เกิดเหตุราวต่างๆขึ้นอยู่กับเทรซี่มากมายก่ายกอง เทรซี่เริ่มงงมากมากขึ้นเรื่อยๆทุกครั้งว่าในความเป็นจริงแล้วตนเองปรารถนาอะไรกันแน่ และก็การจำต้องอยู่ร่วมกับเพศชายที่เข้ามาเกี่ยวพันกับคุณถึงสามคนก็ทำให้คุณไหวหวาดหวั่นกระทั่งไม่อยู่กับร่องกับรอย

Kingdom (2562)

ซีรีส์ประเทศเกาหลีย้อนยุคในยุคโชชอน ได้มีการระบาดเชื้อปัญหาที่ศพลุกขึ้นยืนมามีชีวิตอีกรอบ รวมทั้งมีผู้คนปริมาณหนึ่งเพียรพยายามที่จะหยุดโรคระบาดนี้ โดยมีพระราชโอรสลีชางเป็นหัวหน้าการค้นหาคำตอบและก็ที่มาของการระบาดของโรคนี้ แล้วก็ได้จับกลุ่มจำนวนมากที่จะจำต้องประมือกับทางวงศ์สกุลที่ต้องการจะล้างบางพระราชโอรสลีชางเพื่อตัดขั้วอำนาจ สำหรับประเด็นนี้นับว่าเป็นซอมบี้ย้อนยุคที่คนอีกหลายๆคนต่างก็ติดหนึบ รวมทั้งมองเห็นความขาดความกรุณาปรานีของซอมบี้แบบสุดๆ

Beach Rats ในฐานะแฟนของเอลิซ่า ได้รับความนิยมต์แมน (Eliza Hittman) มันออกจะง่ายที่จะบ่นว่าภาพยนตร์นั้นกลับไปกลับมาตามกระแส บางทีผู้ชมบางครั้งอาจจะละเลยการศึกษาเรื่องเล่าเกี่ยวกับเกย์ปกติแบบยุคใหม่ ในเรื่องจะสื่อถึงการพยายามสนับสนุนสมัยก่อนที่พวกเราต่างรู้อยู่แล้วว่าเกิดเรื่องจริง

แสวงหาการปลอบโยนในเว็บไซต์แชตต่างๆและไม่เผยตัวตนกับประโยคขอนัดพบที่ว่า “ได้โปรดกรุณาออกมาเจอผม” แสดงว่าวันหนึ่งมันจะแปลงเป็นสไตล์ Cult Classic อีกประเด็น Beach Rats เป็นอะไรที่คุ้มต่อการตกหลุมรัก มันทำออกมาได้ในแบบที่ให้คำปฏิญาณไว้ และก็ทำออกมาก้าวหน้าด้วย มันไม่ใช่เรื่องเล่าของเกย์ทุกคนและไม่จำเป็นต้องว่าจะต้องใช่ด้วย อีกอย่างหนึ่ง แฮร์ริส ดิกคินสัน (Harris Dickinson) ใช้เวลาไปกับจอเสียโดยมาก และก็ส่วนอื่นจะเป็นการกล่าวอู้อี้แล้วก็การแสดงความเป็นผู้ชายออกมา

Day Shift: งานจำต้องล่า นักล่าแวมไพร์ในแอลเอมีเวลาแค่หนึ่งอาทิตย์ ที่จะหารายได้มาจ่ายค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียนและก็ค่าจัดฟันบุตรสาว งานก็จำต้องล่า เงินก็ต้องหา อาชีพอย่างงี้ไม่ง่ายเลย

James bond 007 (GoldenEye, Tomorrow Never Dies, The World Is Not Enough) ถึงแม้ภาพของสายอังกฤษอย่าง James Bound จะมีหน้าตาที่เรามักชิดกับรถยนต์หรูอย่างแบรนด์ Aston Martin มาก่อน แต่ว่าหลายๆท่านที่เกิดก่อนปี 2000 คงพอจะรู้ดีว่านอกจาก Aston Martin แล้ว James Bound เคยมีรถยนต์คู่ใจเป็น BMW มาก่อนอีกด้วย

All about Anna (2005) ภาพยนต์ที่นอกเหนือจากที่จะสร้างมาเพื่อคนตาดีดูแล้ว หนังหัวข้อนี้ยังเป็นอีโรติกเรื่องแรกของเดนมาร์ก ที่สร้างมาเพื่อคนที่มีปัญหาด้านการยอมรับฟัง เพราะว่ามีซึมซับไตเติ้ลสำหรับผู้ทุพพลภาพทางการได้ยินแถมมาด้วย เรื่องราวนั้นเกี่ยวกับชีวิตรักของหญิงสาวที่มีชื่อว่า แอนที่นา เล่นบทโดย Gry Bay ที่จำต้องดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอันวุ่นวาย ทั้งปัญหาความรัก ที่เล่นตลกกับคุณไม่เว้นวันแล้ววันเล่า ควบคุมภาพยนต์โดย Jessica Nilsson

The Green Mile (1999) ‘พอล เอดจ์คอมบ์’ อดีตกาลหัวหน้าผู้ควบคุมนักโทษของดินแดนที่มีชื่อว่า The Green Mile เนื่องจากว่ามีทางเดินสีเขียวที่ผู้ต้องขังจำต้องเดินจากคุกไปห้องประหาร​ หวนนึกถึงเรื่องราวของ ‘จอห์น คอฟฟี่’ ผู้ต้องขังผิวดำร่างใหญ่

ผู้ถูกวินิจฉัยประหารในคดีขืนใจรวมทั้งฆ่าเด็กสาวผิวขาวสองคน ระหว่างกักบริเวณคอยวันประหาร พอล กลับสัมผัสได้ถึงอะไรบางอย่างที่มีความขัดแย้งกับรูปลักษณ์ของจอห์น ตามที่เป็นจริงแล้วเขาเป็นคนซื่อ จิตใจสุภาพ รอเป็นห่วงคนอื่นๆ ที่สำคัญเขามีพลังพิเศษสามารถรับความเจ็บของคนอื่นๆมาเอาไว้ภายในตนเองได้

จอห์นช่วยเหลือพอลแล้วก็ข้าราชการคนอื่นให้หายสนิทจากโรคประจำตัว ทุกคนรู้สึกงวยงงรวมทั้งสงสัยว่าผู้ที่มีจิตใจช่วยเหลือแล้วก็ยอมเจ็บแทนผู้ที่เขาไม่รู้มาก่อน บางทีอาจมิได้เป็นผู้ทำความผิด แต่ว่าเมื่อทุกคนรู้เรื่องรู้ราวจริงก็สายเกินความจำเป็น แล้วก็เรื่องเหลือเชื่อนี้ก็ไม่อาจจะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของเขาได้ แม้ว่าจะเป็นตอนเวลาสั้นๆที่เขาทั้งคู่คนได้ทราบจะกัน แม้กระนั้นความดีความชอบและก็การอุทิศตนของจอห์น จะดำรงอยู่ในสำนึกของพอลไปตลอด วันที่เขาจะต้องพาตัวจอห์นไปประหาร ก็เลยเป็นวันที่เขาปวดที่สุดในชีวิต

Death Note สมุดโน้ตดึงวิญญาณ (2006)

หนึ่งในรูปภาพยนตร์จากการ์ตูนที่คนคงจะรู้จักสูงที่สุดในโลกนี้ ผลิตมาจากหนึ่งในการ์ตูนที่คนคงจะรู้จักเยอะที่สุดในโลก โดยอำเภอโอบะ สึงุไม่ แล้วก็อำเภอโอบาตะ ทาเคชิ สิ่งเดียวกัน เดธโน้ตเกิดเรื่องราวการขับต้มกันระหว่าง ยางาไม่ ไลท์ ชายหนุ่มผู้หวังจะแปลงโลกให้ไม่มีอาชญากรรมด้วยสมุดบันทึกประจำวันยมทูตซึ่งสามารถฆ่าคนได้ด้วยการเขียนชื่อ กับ แอล สายสืบลึกลับที่มานะจะจับกุมเขา

ภาพยนตร์ผลิตขึ้นอย่างเคารพนับถือในต้นฉบับ แต่ว่าปรับเปลี่ยนตอนสุดท้ายเพื่อสามารถเล่าได้ด้านใน 2 ภาค ไม่เหมือนกับการ์ตูนซึ่งต่อสู้กันอยู่นานยาวนานหลายปี ภาพยนตร์หัวข้อนี้ส่งให้ 2 ดารานำ ฟุจิวาระ ทัตสึยะ รวมทั้งมัตสึยามะ เคนอิจิ ดังเป็นดอกไม้เพลิงแตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งมัตสึยามะซึ่งเล่นบทแอลที่เด็กหนุ่มสาวได้รับความนิยมเอาอย่างกันทั่วบ้านทั่วทั้งเมืองนั้น ดังถึงกับควรจะมีภาคแยกฉายโดดเดี่ยวในชื่อ L: Change the World สมุดโน้ตสิ้นโลก

Chihayafuru Part 3 เรื่องราวของ Chihaya สาวน้อยผู้รักการเล่นไพ่ค้างรุตะเป็นความรู้สึกนึกคิด โดยที่ภาคนี้จะเกิดเรื่องราวสองปีที่ล่วงเลยไปจากภาคที่ 2 ซึ่งจิฮายะได้ขึ้นเป็นผู้เรียนชั้นม.ปลายปี 3 ส่วนผลสรุปของการแข่งขันชิงชัยไพ่ค้างรุตะและก็ข้อสรุปความรักของจิฮายะจะคืออะไรจะต้องไปติดตามกัน

Mechanic: Resurrection ภาพยนตร์แอ็คชั่นที่ได้ยอดนักบู๊ Jason Statham แสดงนำ ก็ชูกองถ่ายมาถ่ายทำบางฉากในไทยขอรับ สำคัญๆแล้วจะเป็นหลักที่ดินภาคใต้ดังเช่นเกาะยาวน้อย-เกาะยาวใหญ่ อ่าวจังหวัดพังงา, เมืองพัทยา, จังหวัดภูเก็ต หรือในจ.กรุงเทพฯก็จะมี วัดย่ำรุ่ง, แม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนจังหวัดอื่นๆจะมีเมืองจันท์นะครับจะถ่ายทำในฉากเรือนจำลับ

สิ่งที่พิเศษในหัวข้อนี้นอกเหนือจากการที่จะใช้สถานที่ในไทย ยังมีนักแสดงคนไทยได้ไปร่วมเล่นด้วยเป็นคุณ รฐา โพธิ์สวย (ญาญ่าญิ๋ง) นั่นเองนะครับ คนไหนที่ได้มองหัวข้อนี้ก็จะได้มองเห็นคุณแจ่มกระจ่างในบทนางนกต่อครับผม กล่าวได้ว่างามแย่งซีนได้เลย

สั่งเจ้าพ่อไปสอนหนังสือ หนึ่งในรูปภาพยนตร์ขำขันประเทศเกาหลีแล้วก็ภาคต่อของ ‘ส่งเจ้าพ่อไปเรียนหนังสือ’ จากปี 2001 ที่กล่าวได้ว่า ‘น้าติ่ง’ บรรยายหลายๆฉากได้ฮามากๆโดย ‘สั่งเจ้าพ่อไปสอนหนังสือ’ ก็มีเรื่องราวตามชื่อเลย เนื่องจากว่าเกี่ยวกับเจ้าพ่อมาเฟียถูกส่งให้ไปสอนหนังสือในสถานที่เรียนแห่งหนึ่งของประเทศเกาหลี ซึ่งแน่ๆว่าอีกทั้งเรื่องเจ้าพ่อมิได้สอนอย่างเงียบๆแน่ๆ

100 Days My Prince (2561) ปริมาณ 16 ตอน เรื่องราวซีรีส์ประเทศเกาหลีย้อนยุคที่เอ่ยถึงองค์รัชทายาทนามว่า “สหภาพยุโรปล” ที่เผชิญอุบัติเหตุจนกระทั่งทำให้เขาความจำเชื่อม ทำให้เขาจำต้องดำรงชีวิตแบบคนธรรมดาทั่วไปชนทั่วๆไปในชื่อใหม่ว่า “วอนมืดค่ำ” รวมทั้งในขณะที่เขาปลอมตัว 100 วันเขาก็ได้เจอรักกับหญิงสาวคนหนึ่งที่มีชื่อว่า “ฮงลอง” ที่ความเกี่ยวเนื่องของทั้งคู่ก็มีมากเพิ่มขึ้น

Spa Night ภาพยนตร์ Spa Night ของแอนดรูว์ อาห์น (Andrew Ahn) มิได้มีความแปลกประหลาดหักมุมอะไรก็แล้วแต่มันคือเรื่องของการรู้สึกตัวทางเพศที่เล่าแบบตรงไปตรงมา เกิดเรื่องราวของหนุ่มน้อยสถานที่สำหรับทำงานอยู่ที่สปาสไตล์ประเทศเกาหลี รวมทั้งในความธรรมดาสามัญ

ความง่ายๆทำให้พวกเราสัมผัสได้ถึงความเงียบที่สมจริงสมจัง ซึ่งฮอลลีวูดถูกใจที่จะทอดทิ้งนี้ไปพบอะไรที่เสียงดังและก็หวั่นไหวมากยิ่งกว่า แม้กระนั้นความเงียบอันนาน แล้วก็เสียงซาวนด์ของการขัดผิวที่ดังขึ้นมาเป็นครั้งเป็นคราว ยอมแพ้ต่อบางสิ่งบางอย่างที่ขยับเขยื้อนอย่างแท้จริง Spa Night ไม่เคยออกไปไกลจากจิตใจเลย (และก็เช่นเดียวกัน ไม่มีผู้ใดจะได้มองเห็นชายหนุ่มทวีปเอเชียกล้าบ้าระห่ำผู้รวย นอกเสียจากว่าเขาจะได้มอง Spa Night)

The Great Dictator ภาพยนตร์ประเด็นนี้ทำขึ้นในปีลำดับที่สองของการรบ ควบคุมรวมทั้งนำแสดงโดยชาร์ลี แชปลิน ดาราตลกมีชื่อ โดยแชปลินแสดงเองอีกทั้งบทหัวหน้าเผด็จการแล้วก็ช่างตัดผมชาวยิว

The Great Dictator ใช้การเสียดสีล้อเลียนหัวหน้าเผด็จการในสมัยนั้น ดังเช่น ฮิตเลอร์แล้วก็มุสโสลินี เพื่อนำเสนอรายละเอียดต้านเผด็จการแล้วก็ชมเชยความเป็นคน ในฉากท้ายที่สุดของภาพยนตร์ แชปลินได้พูดสุนทรพจน์ที่ยังมีชื่อเสียงจนถึงทุกวันนี้ โดยเรียกร้องให้ทุกคนรวมกันยอดเยี่ยมในนามของระบบประชาธิปไตย

The Devil Wears Prada (2006) เรื่องแรกนี่แม้กระทั่งคุณไม่อินกับแฟชั่น ยังไง๊อย่างไรคุณก็จำต้องเคยได้ฟังชื่อ เนื่องจากว่าภาพยนตร์ประเด็นนี้ดังมากมายกกก โดยปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจาก “The Devil Wears Prada” ของ Lauren Weisberger

ในปี 2003 ซึ่งเป็นที่นิยมมหาศาลในกรุ๊ปนักอ่านทั่วทั้งโลก จากรายละเอียดที่เผยเรื่องราวการทำงานในแวดวงแฟชั่น ชีวิตและก็ปัญหาของคนวัยหนุ่มสาวที่อยู่ในแวดวงนั้นๆตลอดจนมุมมองแล้วก็แนวความคิดอย่างคนภายใน ซึ่งคนทั่วๆไปบางทีอาจไม่เคยได้สัมผัส โดยยิ่งไปกว่านั้นเรื่องราวเชิงคล้ายสินเดอร์เรลล่าของ Andrea (Anne Hathaway) นิสิตจบใหม่ผู้ไม่มีความรู้อะไรเลยเกี่ยวกับแฟชั่น

Miracle in cell No.7 ปาฏิหาริย์ คุกเลขลำดับ 7 ประเทศเกาหลีดราม่า คอมเมดี้ ที่ไม่ว่าจะเปิดมองสักจำนวนกี่ครั้งก็ร้องไห้พรากเสมอ โดยมีนักแสดงมากเรื่องสามารถอย่างรยูซึงรยงสวมบทบาทพ่อที่มีภาวการณ์ออทิสติก รวมทั้งได้ปาร์คเคยชินเฮสวมบทบุตรสาวตอนโตด้วย

เรื่องราวพูดถึง พ่อหวานใจบุตรสาวมากมาย sylvie and shimmy ด้วยเหตุว่าสำหรับเขาบุตรสาวเป็นสิ่งที่ล้ำค่าสูงที่สุด ไม่ว่าบุตรสาวอยากได้อะไรเขาก็ต้องการที่จะต้องการทำให้ลูกได้สุขสบายที่สุด แต่ว่าเรื่องก็กลับเมื่อเขาถูกกว่ากล่าวหาเป็นฆาตเกลื่อนกลาดรฆ่าขืนใจ จนกระทั่งทำให้จำต้องเข้าไปอยู่ภายในห้องขังเลขลำดับ 7 ศูนย์รวมคนสุดแปลกเอาไว้ ต่อไปก็เลยกำเนิดภารกิจสุดป่วนปั่นขึ้นเพื่อจะพาลูกสาวของเขาเข้ามายังกรงขังที่นี้ ซึ่งเป็นที่ที่สามารถพูดได้ว่า ‘คนนอกห้ามเข้า!!’

Amélie (2001)

เรื่องแรกที่พวกเรากระหยิ่มใจพรีเซ็นท์เลยก็คือ ภาพยนตร์โรแมนติกผสมขบขันนิดๆจากประเทศฝรั่งเศสอย่าง Amélie (เอมิลี่) สาวน้อยหน้านิ่งแต่ว่าก็น่าร้ากกก แม้ว่าจะเป็นปี 2001 แต่มาดูกี่คราวก็ยังกระปรี้กระเปร่าและก็หลงเสน่ห์นางเอกในเรื่องทุกคราว มั่นใจว่าคนจำนวนไม่น้อยคงจะรู้จักกับโปสเตอร์ประเด็นนี้แน่ๆ เนื่องจากว่าได้รับรางวัลภาพยนตร์ดีที่สุดในเทศกาลหนังยุโรป และก็ฯลฯหลายรางวัล

Amelie From Montmartre (2001) มาถึงภาพยนตร์เรื่องแรกกันเลย ภาพยนตร์เชื้อชาติประเทศฝรั่งเศส เป็นการเล่าของเด็กผู้หญิงเค้าหน้าน่ารักน่าเอ็นดูคนนึงที่พากเพียรแปลงชีวิตตนเองให้ดียิ่งขึ้นท่ามกลางความเดียวดาย ซึ่งภาพยนตร์เรื่องได้รับกระแสดีเลิศๆว่าเป็นภาพยนตร์ที่ให้ข้อคิดเตือนใจดีๆรวมทั้งได้รับรางวัลภาพยนตร์เยี่ยมที่เทศกาลหนังยุโรป (European Film Awards) และก็ ได้รับรางวัลสี่รางวัลจาก ซีซาร์ อวอร์ด (Ce’sar Awards) อีกด้วย

เรื่องย่อ เอมิลี่ (ออเดรย์ ตาตู) เป็นสาวเสิร์ฟชาวกรุงปารีส คุณเจอกล่องเก็บสิ่งของยุคเด็กของใครสักคน หลบซ่อนอยู่ใต้พื้นอพาร์ทเมนท์ที่คุณพักอยู่ คุณตกลงใจส่งของกล่องนั้นคืนให้กับผู้เป็นเจ้าของโดยถูกใจ โดยที่คุณไม่เปิดเผยตัวเองให้เขาได้ทราบจะ ต่อจากนั้น

คุณได้มองเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดสังกัดชีวิตของเขา เรื่องราวนั้นทำให้เอมิลี่กำเนิดแรงผลักดันที่จะเปลี่ยนชีวิตของคนรอบข้างคุณให้ดียิ่งขึ้น คุณวางแผนต่างๆนานา และก็ทำให้ชีวิตของเพื่อนบ้านเปลี่ยนไปอย่างน่าประหลาดใจ ซึ่งจำนวนมากเป็นความเปลี่ยนในทางที่ดียิ่งขึ้น สำหรับผู้ที่ควรได้รับผลในด้านดีจากพฤติกรรมของตัวเอง แต่ว่ามีอยู่บ้างที่เลวทรามลงถ้าคนผู้นั้นเป็นคนพาล ทั้งสิ้นนี้เกิดขึ้นโดยไม่มีผู้ใดทราบ จวบจนกระทั่งวันหนึ่ง คุณได้เจอกับเด็กหนุ่มชื่อ นิโน แล้วเอมิลี่จะอาจหาญพอที่จะก่อให้สิ่งดีๆเกิดขึ้นกับตัวคุณเองบ้างหรือไม่

The Secret Life of Walter Mitty (2013) Walter Mitty ผู้ชายวัยกลางคน สถานที่ทำงานให้กับแมกกาซีน Life โดยเขาถูกใจใช้เวลาส่วนใดส่วนหนึ่งกับการเข้าไปในโลกของจินตนาการ ซึ่งเป็นสิ่งที่คนที่อยู่รอบข้างคิดว่าเกิดเรื่องพิศดาร แต่ว่าโน่นเปรียบได้เสมือนดั่งการเปิดโลกทัศน์ทางความนึกคิดในสิ่งที่ตัวเขาไม่บางทีอาจทำเป็นในโลกที่ข้อเท็จจริง ชีวิตจะมีคุณค่ารวมทั้งสีสัน ก็เมื่อพวกเรากล้าออกมาจากกรอบกฎข้อปฏิบัติเดิมๆเข้าไปพบเจอกับโลกใบใหม่รวมทั้งได้ศึกษาจากประสบการณ์ที่พวกเราไม่เคยสัมผัส

Only God Forgives

หนังฝรั่งที่ดำเนินเรื่องในประเทศไทยทั้งยังเรื่อง แสดงนำโดยศิลปินเจ้าหน้าที่ Ryan Gosling จะเป็นภาพยนตร์ที่มองยากสักนิด มีบางฉากจำเป็นต้องแปลความแต่ว่าการเล่นแสงสีในหัวข้อนี้จัดว่าสวยมากมายๆทีเดียว โดยสถานที่ถ่ายทำหลักจะเป็น รีสอร์ทเอ็มโพเรียม สวีท ถนนหนทางสุขุมวิท จังหวัดกรุงเทพ กับ ซอกซอยนานาเหนือ เขตวัฒนาขอรับ

จากสถานที่จริงกับในรูปภาพยนตร์มันจะต้องพูดว่าแตกต่างมากมาย ก็จะต้องชูเครดิตให้กลุ่มโปรดักชั่นกับกลุ่มจัดแสงสว่างของหัวข้อนี้นะครับ ทำให้โทนมองมืดหมองเหมือนกับตกอยู่ในโลกใต้ดินในประเทศไทย นอกจากนั้นคุณ ญาญ่าญิ๋ง ก็ได้เป็นดารารับเชิญในเรื่อง พร้อมทั้งคุณ วิทยา ปานศรีสวย ในบทตำรวจจอมโหดเหี้ยม

นักฟุตบอลเกลอลิ้มยี่ ถ้าเกิดคนไหนกันแน่สงสัยว่าไอกลุ่มคำเด็ด ‘หลบ/เตะแบบดิจิต้อวว!!’ มันมาจากไหน? คนไหนเป็นคนคิด? ทางพวกเราก็ตอบได้ว่ามาจากประเด็นนี้ล่ะขอรับ ‘นักฟุตบอลเกลอลิ้มยี่’ หรือ Shaolin Soccer เป็นภาพยนตร์จากปี 2001 แสดงนำโดย ‘โจว สิงฉือ’ (Stephen Chow) ดารานำชายจาก ‘คนเล็กหผูกเทพ’

แต่ ผู้แสดงในฉากนี้ไม่ใช่สิงฉือที่เป็นคนพูดประโยคเด็ด แล้วก็ถึงจะเป็นบรรยายจีนต้นฉบับก็ตาม ผู้แสดงในเรื่องก็มิได้บอกคำว่า ‘หลบ/เตะแบบดิจิต้อวว’ ด้วยเหตุว่าเป็นคำที่ ‘น้าติ่ง’ เป็นคนบรรยายให้เอง ซึ่งก็แน่ๆว่ามุกนี้มีเฉพาะในบรรยายไทยเพียงแค่นั้นครับผม

Point Break (2015) ‘ยูทาห์’ (Luke Bracey) อดีตกาลนักซิ่ง Motocross ที่ล่ำลาแวดวงมาสมัครเป็นเจ้าหน้าที่ FBI เนื่องมาจากการตายของเพื่อนซี้ที่เขาโทษตนเองว่าเป็นสาเหตุ งานชิ้นแรกของเขาเป็นการปลอมแปลงตัวเข้าไปอยู่ในกรุ๊ปของ ‘โบห์ดี้’ (Edgar Ramirez) ที่กำลังทำภารกิจเอาชนะธรรมชาติ 8 อย่างกับกลยุทธ์ชิงทรัพย์กระหน่ำรถยนต์ขนทอง

ถ้าหากจะหาเรื่องผลเชื้อเชิญคนไปดูหนังหัวข้อนี้ คงจะบอกสั้นๆเพียงแค่ว่าน่าจะถูกอกถูกใจคอหนังภาพธรรมชาติงามๆถ่ายทำหลายประเทศอย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ว่าจะเป็นความงามของ Angel Falls น้ำตาที่สูงที่สุดในโลกที่เวเนซูเอล่า, ฉากกระโดดจากเรือบินลง Cave of Swallows ในประเทศเม็กซิโก, ฉากโชว์ wingsuit flying ที่แนวเขาเชอร์เฟิร์สเทน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์, กระทั่งฉากชิงทรัพย์แบงค์ที่ Hall In Tirol ประเทศออสเตรียยังเลือกเมืองงามๆมาทำภาพยนตร์เลย, พาเล่นสโนว์กระดานที่ Mont Blanc แล้วยังไปโต้คลื่นที่ฮาวาย เรียกว่ามองเรื่องเดียวท่องเที่ยวที่งามๆจนถึงอิ่มเลย

THE INBETWEENERS Series (3 Seasons) เป็นซีรีส์เกี่ยวกับวัยรุ่นอังกฤษ 4 ผู้ที่ปฏิบัติตนสติไม่ดีๆมองสนุกสนานๆเรื่อยแต่ว่าประเด็นนี้ส่วนใหญ่จะเป็นคำศัพท์เป็นพิษ กล่าวบันเทิงใจๆกับสหาย ไม่เหมาะสมกับ นำไปใช้สำหรับในการเจรจากับคนแก่น้าา

Lie With Me (2005)

ดึงดูดสายตามากมาย โดยยิ่งไปกว่านั้นโปสเตอร์หนัง ภาพยนต์ผลิตมาจากนิยาย ที่เขียนโดย Tamara Berger (เดิมชื่ออะไร แหล่งข้อมูลมิได้บอก) บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาว ที่ไม่มีผู้ใดเติมเต็มความรักรวมทั้งเซ็กซ์ได้ จนถึงสุดท้าย ได้มามาพบกับผู้แสดงนำชายของเรื่อง พวกเรายังไม่มั่นใจว่า เป็นช่วงๆด้านหลังเรื่องหรือไม่ที่เจอะกัน แสดงนำโดย Lauren Lee Smith แล้วก็ดูแลภาพยนต์โดย Clément Virgo

The Town (2010) หนังในปี 2010 ที่มีอีกทั้ง กางทแมน รวมทั้ง ฮอกว์อาย อยู่ในเรื่องเดียวกัน เอ๊ย! ผู้แสดงเก่งอย่าง เบน แอฟเฟล็ก และก็ เจเรมี เรนเนอร์ กับเรื่องราวของโจรชิงทรัพย์แบงค์ฝีมือยอดเยี่ยมที่ไม่เคยบกพร่องแม้กระทั้งครั้งเดียว จนถึงภารกิจหนึ่งที่เขาจำตัวประกันสาว แม้กระนั้นก็ดันปล่อยไปโดยที่คุณทราบชื่อและก็ที่อยู่ กระทั่งเมื่อคุณได้ทราบจะกับเพศชายคนหนึ่งซึ่งคุณไม่เคยรู้เลยว่าผู้ที่คุณแอบรักเป็นผู้เดียวกับด้ามจับคุณเป็นตัวรับรองนั่นเอง แล้วก็อันตรายกำลังคืบคลานมาหาพวกคุณทั้งสองโดยไม่ทันได้รู้สึกตัว

The Bucket List (2007)

‘เอ็ดเวิร์ด วัวล’ นักธุรกิจมหาเศรษฐี ได้ทราบจะกับ ‘คาร์เตอร์ แชมเบอร์’ ชายผิวดำผู้มีอาชีพเป็นช่างซ่อมรถ ในหอพักคนไข้ ด้วยเหตุว่าเขาทั้งสองต่างเป็นโรคโรคมะเร็งระยะท้ายที่สุด นานวันผ่านไปทั้งคู่ชอบคุยกันถึงสิ่งที่ต้องการทำก่อนตาย กระทั่งพวกเขาตกลงใจทำสิ่งที่บ้าสูงที่สุดเป็นหนีออกจาโรงหมอเพื่อไปทำสิ่งพวกนั้นสักหนึ่งครั้งในชีวิต

ถึงแม้ทั้งสองจะมีชีวิตที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง คนหนึ่งดำรงชีวิตอย่างสันโดษ ส่วนอีกหญิงรับใช้ชีวิตเพื่อครอบครัวจนถึงไม่เคยทำอะไรให้ตนเอง แต่ว่าพวกเขากลับเข้ากันได้ ด้วยเหตุว่าต่างก็ไม่รู้จักว่าจะมีชีวิตถึงวันพรุ่งหรือไม่

ระหว่างเดินทางไปทำสิ่งต่างๆอย่างสนุก ทำให้ เอ็ดเวิร์ด รวมทั้ง คาร์เตอร์ ได้ทำความเข้าใจชีวิตของกันและกัน จนถึงพวกเขาศึกษาและทำการค้นพบว่า ความหมายของการมีชีวิตจะเกิดขึ้นได้ก็เมื่อพวกเขารู้จักชื่นชอบความสวยสดงดงามที่มีอยู่รอบข้าง รวมทั้งที่สำคัญที่สุดเป็น รู้จักดำรงชีวิตเพื่อสร้างความสำราญให้ผู้อื่น

Donten ni Warau Orochi เป็นงูยักษ์ที่มีพลังมากมาย มันจะฟื้นขึ้นมาทุกๆ300 ปี และก็นำโรคภัยมาสู่ผู้คน โดยที่ปีนี้ตรงกับปีที่มันจะฟื้นขึ้นมาพอดิบพอดี ครอบครัว Kumo ซึ่งเป็นเจ้าของศาลเจ้าลุกโมะมีลูกชายสามคน อาทิเช่น Tenka ลูกคนโต, Soramaru คนรอง

รวมทั้ง Chutaro คนเล็ก อีกทั้งสามคนพากเพียรที่จะกำจัดเจ้างูโอโรจิ ในขณะที่กองกำลังพิเศษ Yamaimu พากเพียรที่จะปิดผนึกพลังงูยักษ์เพื่อปกป้องรักษาความสงบสุขของประเทศญี่ปุ่น กรุ๊ปนินจา “Anyaku” จากเครือญาติ Fuma กลับพากเพียรเพิ่มพลังให้งูยักษ์เพื่อโค่นอำนาจรัฐบาล จากการฟื้นขึ้นมาของงูยักษ์กระตุ้นให้เกิดเรื่องราวการต่อสู้ระหว่างญาติ กองกำลังพิเศษ รวมทั้งนินจา

By Molly

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *